Máy bay trực thăng chở Tổng thống Donald Trump đã cất cánh đến DMZ nhưng phải quay lại Seoul sau 18 phút bay vì thời tiết xấu gần khu vực biên giới liên Triều nêu trên.

Quân đội và Cơ quan mật vụ Mỹ đánh giá việc hạ cánh sẽ không an toàn. 

Theo kế hoạch, ông Donald Trump đến DMZ với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người đi trên một trực thăng khác và đáp ở vị trí cách DMZ khoảng 20 phút lái xe. 

Thư ký báo chí Sarah Huckabee Sanders cho biết ông Donald Trump cảm thấy thất vọng và "khá bực tức" vì không đến được DMZ. 

Trước đó, một quan chức Nhà Trắng cho biết ông Donald Trump sẽ không đến DMZ trong suốt chuyến viếng thăm Hàn Quốc vì không đủ thời gian. Tuy nhiên, bà Sanders nói chuyến đi trên đã được lên kế hoạch trước nhưng giữ bí mật vì những lý do an ninh. 

Sương mù ngăn ông Donald Trump đến khu phi quân sự liên Triều - Ảnh 1.

Chuyến thăm DMZ của Tổng thống Donald Trump bất thành vì thời tiết xấu. Ảnh: Reuters

Sương mù ngăn ông Donald Trump đến khu phi quân sự liên Triều - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Sương mù ngăn ông Donald Trump đến khu phi quân sự liên Triều - Ảnh 3.

Ảnh: Reuters

Theo CNN, Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis trong năm nay đều đặt chân đến DMZ trong những chuyến viếng thăm riêng biệt.

Tổng thống Mỹ dự kiến có bài phát biểu trước quốc hội Hàn Quốc ngày 8-11 trước khi khép lại chuyến thăm Seoul và lên đường đến Bắc Kinh. 

Trước đó, hôm 7-11 Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Moon Jae-in đã đến doanh trại Humphreys và dùng bữa trưa với các binh lính tại đâyTrước đó, phát biểu tại Hàn Quốc hôm 7-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông đã thấy "nhiều tiến triển" trong vấn đề đối phó với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng không tiết lộ liệu ông có muốn đàm phán ngoại giao hay không.

"Triều Tiên nên vào bàn đàm phán và thương lượng một thỏa thuận có lợi cho nhân dân của họ và thế giới. Tôi đã thấy được sự tiến triển nhất định" – Tổng thống Donald Trump phát biểu trong buổi họp báo chung với ông Moon Jae-in.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump vẫn nhắc đến các giải pháp quân sự, nhấn mạnh rằng 3 nhóm tàu sân bay tác chiến và một tàu ngầm hạt nhân đã được triển khai đến khu vực. Ông Donald Trump nói rằng "chúng ta hy vọng rằng chúng ta không bao giờ phải sử dụng" đến vũ khí, đồng thời cáo buộc nhà lãnh đạo Kim Jong-un "đe dọa hàng triệu sinh mạng".

Cao Lực (Theo AP, CNN)