Chỉ huy hàng đầu phiến quân Syria bị giết chết

Tin mới

18/11/2013 20:47

(NLĐO) – Chỉ huy Abdul Qadir al-Saleh của Lữ đoàn Hồi giáo Liwa al-Tawhid đã thiệt mạng sau khi bị thương nặng trong một cuộc không kích của quân chính phủ ở tỉnh Aleppo hôm 14-11.

Lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad được hỗ trợ bởi các tay súng Shiite ở Iraq và phong trào Hezbollah đã phát động một "cuộc tấn công khốc liệt để tái chiếm" Aleppo.

Abdul Qadir al-Saleh, người đứng đầu Lữ đoàn Hồi giáo Liwa al-Tawhid, đã chết tại một bệnh viện ở Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó được đưa trở lại Syria để chôn cất. Saleh bị thương hôm 14-11, khi quân đội chính phủ đột kích một cuộc họp của nhóm Tawhid và giết chết một chỉ huy khác ngay tại chỗ.
 

Abdul Qadir al-Saleh. Ảnh: BBC
 
Xuất thân là một thương gia ở thị trấn Mareh, phía bắc vùng nông thôn của Aleppo, Saleh tổ chức hàng chục lữ đoàn nổi dậy trong khu vực dưới ngọn cờ Tawhid, được thành lập vào tháng 7-2012. Đây là một trong những lực lượng nổi dậy chính ở Aleppo và ước tính có khoảng 8.000 - 10.000 tay súng.
 
Sau cái chết của vị lãnh đạo, Lữ đoàn Hồi giáo Tawhid đã tuyên bố sẽ “tử vì đạo” để báo thù cho Saleh. “Ông ta là một nhân vật rất quan trọng ở Aleppo, giống như một người đại diện cho cuộc cách mạng của nhiều người Syria vậy” - Charles Lister, một nhà phân tích của Trung tâm IHS, nhận xét.

Lãnh đạo Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah cho biết nhóm của ông sẽ tiếp tục chiến đấu ở Syria để hỗ trợ cho lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad chống lại sự nổi dậy của các nhóm phiến quân.
 
Máy bay chiến đấu của Lữ đoàn Tawhid chuẩn bị phóng tên lửa tự chế ngày 13-11-2013.
Ảnh: Reuters
 
* Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ Pieter De Kem ngày 18-11 tuyên bố nước này từ chối chủ trì tiêu trừ vũ khí hóa học của Syria. Ông nhận xét việc tiêu hủy cần được thực hiện ở quanh khu vực Syria chứ không phải vận chuyển sang nước khác.
 
Sau Albania, Bỉ là ứng viên thứ hai không đồng ý với “nhiệm vụ khó khăn” do Tổ chức Cấm vũ khí hóa học thông qua.
P.Nghĩa (Theo BBC, Reuters, Straitstimes)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI