Tư lệnh không quân Syria tử thương

Tin mới

19/05/2014 09:15

(NLĐO) – Chỉ huy Lực lượng Không quân Syria, tướng Hussein Isaac, đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh với quân nổi dậy gần thủ đô Damascus do một vết thương chí mạng hôm 17-5.

Đây là một trong số ít sĩ quan quân đội cấp cao Syria thiệt mạng được chính quyền nước này công khai thông tin kể từ khi nội chiến bắt đầu hơn 3 năm trước. Trước đó, Hilal al-Assad - một người anh em họ của Tổng thống Bashar al-Assad, chỉ huy nhóm dân quân Lực lượng Quốc phòng đã bị giết chết ở tỉnh duyên hải Latakia gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ hôm 23-3.

Tướng Isaac bị thương tại chiến trường Mleiha, một trong những khu vực trọng điểm phía Đông Nam thủ đô Damascus, nơi các nhóm phiến quân vũ trang đang hoạt động dữ dội. Mleiha cũng là nơi tập trung nhiều căn cứ quan trọng của lực lượng không quân Syria.

Hôm 17-5, quân chính phủ cố gắng tấn công vào thị trấn Mleiha trong một nỗ lực mở rộng kiểm soát các khu vực xung quanh thủ đô trước thềm cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra vào 3-6 tới.

 

Hơn 150.000 người Syria thiệt mạng trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 3 năm qua. Ảnh: Heavy
Hơn 150.000 người Syria thiệt mạng trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 3 năm qua. Ảnh: Heavy

 

Trong hơn một tháng qua, các tay súng ược hậu thuẫn bởi phong trào Hồi giáo dòng Shiite Hezbollah của Lebanon đã tấn công dồn dập nhằm chiếm lại điểm nóng Mleiha, một pháo đài chiến lược của phe nổi dậy đang bị quân chính phủ bao vây.

Trong khi quân đội Syria chiếm giữ trung tâm thủ đô Damascus thì lực lượng nổi dậy kiểm soát một số thị trấn và làng mạc ở vùng ngoại ô. Hai bên thường diễn ra các cuộc giao tranh nảy lửa bằng không kích và pháo kích.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, hôm 16 và 17-5, một cuộc tấn công bằng súng cối vào trụ sở của chính phủ tại thành phố Aleppo làm 18 người thiệt mạng. Hàng chục ngàn người bị chính phủ Syria gắn mác khủng bố đang bị giam giữ và tra tấn tại nhiều nhà tù trên cả nước, trong đó có nhà báo kiêm luật sư Mazen Darwish người Syria.

Bất chấp tình hình căng thẳng đang diễn ra, chính quyền Tổng thống Assad vẫn đang lên kế hoạch tổ chức bầu cử quốc hội vào tháng tới. Tuy nhiên, phe đối lập cực lực phản đối và gọi đó là trò hề. Còn Washington bóng gió cuộc tổng tuyển cử giống như “một trò bắt chước theo chế độ dân chủ” mà ông Assad dựng lên.

P.Nghĩa (Theo Alarabiya, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI