Theo tổ chức này, họ đã thu thập thông tin từ rất nhiều nhân chứng và chuyên viên tháo gỡ mìn. Một cựu nhân viên gỡ mìn 28 tuổi của quân đội Syria cho biết anh cùng bạn bè đã gỡ khoảng 300 quả mìn ở khu vực Hasanieih trên tuyến đường đến Thổ Nhĩ Kỳ của dân tị nạn hồi đầu tháng 3.
 

Một tay súng của Quân đội Syria tự do (FSA) đang được bác sĩ cứu chữa ở Idlib. Ảnh: AP
 
Trong khi đó, một cậu bé 15 tuổi nói rằng mình bị mất một chân do vấp phải mìn trong khi đang giúp người bạn bị thương bỏ chạy từ quận Baba Amr ở thành phố Homs đến Lebanon. “Còn chưa tới 50 – 60 m nữa là đến biên giới thì mìn nổ. Tôi bị thương còn bạn tôi thì chết” – cậu bé kể.
 
Ông Steve Goose, giám đốc bộ phận Vũ trang của HRW, nói: “Bất kỳ hành động sử dụng mìn sát thương nào cũng không thể chấp nhận được, dù là ở nước nào hay vì bất cứ mục đích gì".
 
Hiện Damascus chưa có bình luận về vấn đề này.
 
Bạo lực vẫn hoành hành khắp Syria. Các nhà hoạt động cho biết ít nhất 47 người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của quân chính phủ vào thành phố Homs đêm 11-3, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.
 
Liên Hiệp Quốc cho rằng số người chết ở Syria đã vượt 8.000, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em. Ảnh: AP
 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 12-3 chỉ trích gay gắt những nỗ lực nhằm thay đổi chế độ ở Syria và Libya. Ông cho rằng tình hình ở Syria “rất đáng lo ngại” nhưng cảnh báo không được thay đổi thế giới Ả Rập bằng cách “định hướng sai lệch cho cộng đồng quốc tế hoặc thao túng Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ)”.
 
Phát biểu tại HĐBA, ông Lavrov cho rằng các biện pháp trừng phạt đơn phương  và khuyến khích phe đối lập ở Syria là "những công thức thiết kế địa chính trị đầy rủi ro có thể khiến xung đột lan rộng".
 
Cũng tại HĐBA, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe đề nghị đưa các nhà lãnh đạo Syria ra xét xử tại những phiên tòa quốc tế vì cuộc trấn áp đẫm máu nhằm vào làn sóng biểu tình của phe đối lập. Ông Jupe cũng yêu cầu Nga và Trung Quốc lắng nghe "lương tâm của thế giới" và nhất trí về bản nghị quyết của LHQ lên án bạo lực tại Syria.
 
Nga cho rằng vũ trang cho phe nổi dậy Syria sẽ làm xung đột lan rộng trong khu vực. Ảnh: AP
 
Phát biểu cùng ngày tại HĐBA, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã ngầm kêu gọi Nga và Trung Quốc ủng hộ cách tiếp cận của Liên đoàn Ả Rập (AL) nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị và nhân đạo tại Syria. 
 
Bà Hillary nhấn mạnh: "Chúng ta biết rằng bây giờ là lúc tất cả các quốc gia, kể cả những nước từng ngăn chặn các nỗ lực của chúng ta, hãy ủng hộ cách tiếp cận về nhân đạo và chính trị do AL đề xuất".
 
Dự kiến Hội đồng Quốc gia Syria (SNC) đối lập sẽ gặp gỡ Đặc phái viên của LHQ/AL Kofi Annan tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13-3. Hai cuộc hội đàm của ông Annan với Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 10 và 11-3 không đem lại tiến bộ cụ thể nào.
Bằng Vy (Theo AP, BBC)