Syria: Chính phủ và phe đối lập chịu hòa đàm

Tin mới

26/11/2013 21:49

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hôm 25-11 thông báo hội nghị hòa bình quốc tế về Syria sẽ được tổ chức tại Geneva - Thụy Sĩ vào ngày 22-1-2014. Chính phủ Syria và phe nổi dậy cuối cùng cũng chịu ngồi vào bàn đàm phán lần đầu tiên kể từ khi xảy ra cuộc nội chiến hồi tháng 3-2011.

Theo đài BBC, hội nghị này - còn được gọi là Geneva 2 - đã bị trì hoãn nhiều lần vì những tranh cãi trong nội bộ phe đối lập Syria và vai trò của Iran. Ông Ban Ki-moon hy vọng hội nghị sẽ mang lại một sự chuyển giao hòa bình, “đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân Syria về tự do và phẩm giá”.
 
Tổ chức Quân đội Syria tự do tuyên bố không “phá” hội nghị Geneva 2 Ảnh: AP

Ông Ban Ki-moon cũng mong muốn cả chính phủ Syria và phe nổi dậy hiểu rõ được mục đích cuộc đám phán sắp tới là thực thi đầy đủ tuyên bố chung Geneva được đưa ra sau hội nghị quốc tế về Syria hồi tháng 6-2012, trong đó kêu gọi chấm dứt bạo lực và thành lập một chính phủ chuyển tiếp tại Syria với quyền lực đầy đủ.

Phản ứng trước thông tin trên, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng hội nghị Geneva 2 là “cơ hội tốt nhất” để thành lập chính phủ chuyển tiếp tại Syria dù còn rất nhiều trở ngại. Mỹ, Nga và Liên Hiệp Quốc đã nhất trí họp 3 bên vào ngày 20-12 tới để chuẩn bị cho Geneva 2. Hiện chưa rõ liệu Iran có được mời dự Geneva 2 hay không. 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI