Hai vụ nổ - trong đó có 1 vụ đánh bom xe và 1 vụ đánh bom tự sát – xảy ra tại quận Zahra ở trung tâm TP Homs.

Tỉnh trưởng Homs, ông Talal Barrazi, cũng cho biết vụ nổ đầu tiên do một quả bom trên xe hơi gây ra. Sau đó vài phút, một kẻ đánh bom tự sát kích hoạt đai thuốc nổ mang trên người khi đám đông đang tụ tập ở hiện trường để đánh giá mức độ thiệt hại.

Tuy nhiên, hãng tin SANA (Syria) cho biết 2 vụ trên đều là đánh bom xe nhưng con số thương vong thấp hơn nhiều: 6 người thiệt mạng và 37 người bị thương.

Truyền hình nhà nước Syria công bố các đoạn video cho thấy lính cứu hỏa đang dập lửa và thi thể nằm rải rác trên đường phố. Một khu vực rộng lớn bị tàn phá nặng nề.

Hiện trường 2 vụ nổ bom ở TP Homs – Syria hôm 28-12. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 12-12, một vụ đánh bom kép cũng xảy ra ở quận Zahra giết chết ít nhất 16 người. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Zahra là nơi sinh sống chủ yếu của các thành viên thuộc giáo phái Alawite vốn ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo thỏa thuận ngừng bắn ở Homs, khoảng 700 chiến binh nổi dậy Syria và gia đình của họ đang được sơ tán khỏi quận al-Waer – khu vực cuối cùng do phiến quân kiểm soát ở TP Homs – đến Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ.

Một đoàn xe buýt và cứu thương cũng tới làng Zabadani gần biên giới Lebanon để sơ tán các chiến binh nổi dậy khác. Ngoài ra, một số gia đình ở 2 thị trấn Kefraya và Fuaa, tỉnh Idlib, miền Bắc Syria, đang được đưa tới Thổ Nhĩ Kỳ để đến Lebanon.

Thỏa thuận nói trên do Liên Hiệp Quốc đứng ra làm trung gian và Hội Chữ thập đỏ Lebanon cùng Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Ả-rập Syria (SARC) tham gia.

P.Nghĩa (Theo BBC, Reuters)