Các nhà hoạt động Syria cho biết kẻ đánh bom tự sát đã kích hoạt một chiếc áo khoác chứa đầy thuốc nổ trong vụ tấn công hôm 9-9 ở thị trấn phía Tây Bắc Ram Hamdan, TP Idlib.

Thủ lĩnh Hassan Abboud của nhóm Ahrar al-Sham – thuộc Liên minh Mặt trận Hồi giáo Syria, đi đầu trong các hoạt động chống lại chế độ Tổng thống Assad – đã thiệt mạng cùng 28 chỉ huy cấp cao của một tổ chức giám sát bạo lực khi đang tham gia cuộc họp. Một số nhà hoạt động tiết lộ ít nhất 40 người đã bị giết chết trong vụ tấn công.

Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria, khoảng 50 chỉ huy Ahrar al-Sham có mặt trong một ngôi nhà lúc vụ nổ xảy ra.

Thủ lĩnh Hassan Abboud (ngồi) vừa thiệt mạng trong một vụ đánh bom cảm tử. Ảnh: BBC

Thủ lĩnh Hassan Abboud (ngồi) vừa thiệt mạng trong một vụ đánh bom cảm tử. Ảnh: BBC

Là một trong những nhóm phiến quân lớn nhất chống lại chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad, Ahrar al-Sham theo đường lối cứng rắn và xung đột với cả tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) cực đoan.

Thủ lĩnh Abboud từng phát biểu sẽ không bao giờ cam kết trung thành với những kẻ ngoại lai giống IS và sẽ chỉ chiến đấu tại Syria đến khi lật đổ được ông Assad.

Abboud cũng nhấn mạnh Mặt trận Hồi giáo từ chối sử dụng các cuộc đánh bom tự sát cũng như học thuyết “takfiri”, nội dung hợp pháp hóa các cuộc tấn công vào người Hồi giáo khác.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC vào tháng 6, thủ lĩnh Abboud lên án IS, cho rằng tổ chức này là đại diện “tồi tệ nhất của người Hồi giáo”.

IS còn bị đổ lỗi cho vụ sát hại một chỉ huy của Ahrar al-Sham, Khaled al-Suri ở TP Aleppo hồi tháng 2. Suri thiệt mạng trong một vụ đánh bom tự sát. Người này đã chiến đấu bên cạnh ông trùm al-Qaeda Osama bin Laden và rất thân với thủ lĩnh al-Qaeda hiện tại Ayman al-Zawahri.

Cái chết của Hassan Abboud xảy ra giữa thời điểm Mỹ đang tìm cách thống nhất các phe đối lập Syria thành một lực lượng chiến đấu phối hợp chống lại IS.

Kể từ khi cuộc nội chiến bắt đầu năm 2011, hơn 191.000 người đã thiệt mạng tại Syria, theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc.

P.Nghĩa (Theo BBC, Reuters)