Syria di dời tên lửa Scud

Tin mới

30/08/2013 17:47

(NLĐO) - Theo tin độc quyền của Reuters, quân đội Syria đã di dời nhiều tên lửa Scud và hàng chục bệ phóng khỏi căn cứ ở chân núi Qalamoun, phía bắc Damascus, có thể là để bảo toàn vũ khí trước một cuộc tấn công của phương Tây.

Chân núi Qalamoun là một trong những khu vực quân sự quan trọng của Syria. Các nguồn tin từ phe nổi dậy nói hàng chục bệ phóng tên lửa Scud được chở đi khỏi trụ sở đầu não của lữ đoàn tên lửa 155 sáng sớm 29-8. Trên các bệ phòng này có nhiều tên lửa Scud được che phủ cẩn thận. Ngoài ra còn có nhiều xe tải chở theo rốc két và nhiều vũ khí khác.
 
Đội trưởng Firas Bitar thuộc lực lượng Tahriri al-Sham của phe nổi dậy cho hay ngoài lữ đoàn 155, hai đơn vị tên lửa khác trong cùng khu vực cũng rục rịch chuyển rốc két đi. Điểm đến của số hàng này có thể là Homs hoặc xa hơn là khu vực do người Alawite kiểm soát.
 

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tuyên bố sẽ chiến thắng Mỹ. Ảnh: Reuters
 
Theo Reuters, hơn 30 tên lửa Scud đã được phóng đi từ căn cứ ở khu vực Qalamoun trong năm nay, một số trong đó vươn đến tận thành phố Aleppo ở miền bắc.
 
Trước đó, hôm 28-8, lực lượng trung thành với ông Assad được cho là đã sơ tán phần lớn khỏi các cơ sở chỉ huy ở trung tâm Damascus.
 
Trong khi đó, tại buổi báo cáo quốc hội Mỹ ngày 29-8, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã tiết lộ các bằng chứng về việc chính phủ Syria đứng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học vào tuần trước.
 
Theo hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Eliot Engel, thành viên của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, những phụ tá của ông Obama đã trưng ra những cuộc trò chuyện bị nghe lén giữa các quan chức Syria và bằng chứng về chuyển động của quân đội Syria xung quanh Damascus trước cuộc tấn công ngày 21-8. Tham gia buổi báo cáo dài 90 phút có Ngoại trưởng John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel, Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice và nhiều quan chức khác.
 
Một số nghị sĩ ở cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cho biết họ ấn tượng với các bằng chứng trên và tán đồng phương án tấn công quân sự. Song nhiều người vẫn chưa bị thuyết phục. Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Carl Levin cho rằng Nhà Trắng nên “hãm phanh” cho đến khi các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc hoàn tất sứ mệnh điều tra cũng như nên tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế cho việc can thiệp vào Syria.
 
Hiện trường một vụ nổ xe bom ở tỉnh Raqqa ngày 29-8. Ảnh: Reuters
 
Tiếp đó, ngày 30-8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết Mỹ sẽ tìm kiếm một “liên minh quốc tế” để phản ứng với Syria sau khi Anh không thể tham gia. Phát biểu của ông Hagel dường như khác với tuyên bố trước đó của các quan chức Nhà Trắng rằng Mỹ có thể đơn phương hành động.
 
Tuy nhiên, theo Itar-Tass, ít nhất 12 quốc gia trong khối NATO đã loại bỏ khả năng tham gia chiến dịch quân sự chống Syria, nếu chiến dịch này không được Hội đồng Bảo an thông qua.
Hải Ngọc (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI