Mỹ điều tàu sân bay đến gần Địa Trung Hải

Tin mới

02/09/2013 10:36

(NLĐO) - Tàu sân bay USS Nimitz chạy bằng năng lượng hạt nhân và một số tàu khác của Mỹ đang lên đường đến Biển Đỏ để hỗ trợ một cuộc tấn công giới hạn nhằm vào Syria nếu cần.

Theo kế hoạch ban đầu, nhóm tàu sân bay Nimitz, trong đó có 4 tàu khu trục và 1 tàu tuần dương, sẽ rời Ấn Độ Dương để trở về cảng ở Everett (Mỹ). Tuy nhiên, do tình hình Syria hiện nay, quân đội Mỹ đã quyết định điều số tàu này đến biển Đỏ.
 
Một quan chức quân sự Mỹ hôm 1-9 cho biết nhóm tàu sân bay Nimitz không nhận được lệnh di chuyển đến phía Đông Địa Trung Hải vào lúc này. Tuy nhiên, có mặt ở biển Đỏ cũng đủ để nhóm tàu trên nhanh chóng đến Địa Trung Hải nếu được yêu cầu. Ông tiết lộ: “Chúng tôi đang cố gắng rút ngắn thời gian đi lại để có thể sẵn sàng (tham gia cuộc tấn công) khi cần”.  Người này nói thêm rằng việc bố trí tàu ở Địa Trung Hải vẫn chưa hoàn tất.
 
Tàu sân bay USS Nimitz
Ảnh: Reuters
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 31-8 đã trì hoãn việc tấn công bằng tên lửa hành trình của 5 tàu khu trục ngoài khơi bờ biển Syria để chờ quốc hội phê chuẩn. Việc trì hoãn này dự kiến kéo dài ít nhất 9 ngày, cho phép các nhà hoạch định quân sự có thêm thời gian đánh giá xem nên giữ lại hoặc hoán đổi những tàu và vũ khí nào ở khu vực trước khi tiến hành vụ tấn công. 
 
5 tàu khu trục nói trên có chở theo tổng cộng 200 tên lửa Tomahawk nhưng các quan chức Mỹ cho rằng một cuộc tấn công “giới hạn” có thể chỉ cần dùng phân nửa số đó. Trước đó không lâu, Mỹ còn điều thêm tàu đổ bộ USS San Antonio chở theo 300 lính thủy đánh bộ và thiết bị liên lạc hiện đại đến vùng biển ngoài khơi Syria. Ngoài ra, một tàu đổ bộ khác là USS Kearsarge, từng đóng vai trò quan trọng trong các cuộc tấn công vào Libya năm 2011, cũng đang trên đường đến Biển Đỏ.
Trong lúc này, Tổng thống Obama và các phụ tá đang nỗ lực thuyết phục các nghị sĩ. Ông Obama đã lần lượt gọi điện cho các thành viên lưỡng viện quốc hội hôm 1-9 và dự kiến có thêm các cuộc gọi khác trong ngày 2-9.

Trong khi đó, hàng chục nghị sĩ đã cắt ngắn kỳ nghỉ để trở về Washington nghe nhóm cố vấn an ninh của ông Obama báo cáo về tình hình Syria. Sau 3 giờ nhóm họp hôm 1-9, không có nhiều dấu hiệu cho thấy những người phản đối hành động quân sự chịu đổi ý.

Nghị sĩ Janice Hahn, một người Dân chủ, nhân định sau cuộc gặp: “Tôi rất lo ngại về việc đưa nước Mỹ vào một cuộc chiến với một nước chưa tấn công chúng ta”. Theo bà, những người tham gia vẫn còn chia rẽ về việc có tán thành yêu cầu của ông Obama hay không.  

Hầu hết nghị sĩ tin rằng chính phủ Syria đã dùng vũ khí hóa học nhưng điều đó giờ đây không quan trọng bằng bản chất, lợi ích và hiệu quả của một hành động đáp trả. Họ cũng chất vấn về những hậu quả có thể có của việc lôi kéo nước Mỹ vào một cuộc xung đột khác ở Trung Đông cũng như hành động mà không có sự ủng hộ rộng lớn của cộng đồng quốc tế để chia sẻ gánh nặng. Yếu tố cuối cùng phải cân nhắc là tâm lý mệt mỏi của dân Mỹ về chiến tranh.

P.Võ (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI