Cựu tổng thống Iran lỡ lời về Syria

Tin mới

02/09/2013 08:45

(NLĐO) – Truyền thông Iran vừa gây bối rối cho dư luận khi đưa tin cựu Tổng thống Akbar Hashemi Rafsanjani tuyên bố chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học đối với dân thường nhưng nhanh chóng viết lại sau đó.

Hãng thông tấn Lao động Iran (ILNA) bán chính thức ngày 1-9 trích lời ông Rafsanjani: “Người dân Syria đã là nạn nhân của một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học do chính phủ của họ tiến hành, nay lại phải đối mặt với một cuộc tấn công từ nước ngoài”.
 
Phát biểu này đối lập hoàn toàn với những gì giới chức Iran tuyên bố. Quan điểm của Tehran trước nay là phe đối lập phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở các khu ngoại ô Damascus hôm 21-8.
 

Cựu Tổng thống Iran Akbar Hashemi Rafsanjani. Ảnh: Reuters
 
Tuy nhiên, không lâu sau đó, bản tin đã được thay thế bằng một phiên bản khác, trong đó câu phát biểu của ông Rafsanjani được sửa thành: “Một mặt, người dân Syria vừa là nạn nhân của một vụ tấn công hóa học vừa phải đối mặt với một cuộc tấn công từ nước ngoài”. Những phát biểu khác vẫn được giữ nguyên.
 
Ông Rafsanjani là đồng minh thân cận của đương kim Tổng thống Iran Hassan Rohani, đồng thời giữ ghế chủ tịch Hội đồng Cố vấn Iran – cơ quan giúp việc cho Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei. Binh lính Iran từng nếm mùi vũ khí hóa học trong cuộc chiến với Iraq (1980-1988) và luôn luôn lên án việc sử dụng loại vũ khí này.
 
Cùng ngày 1-9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tiếp tục tuyên bố nước này có bằng chứng khí độc sarin đã được sử dụng trong vụ tấn công ngày 21-8.
 
Phát biểu trên kênh truyền hình NBC, ông Kerry nói: “Một sự kiện quan trọng trong 24 giờ qua là các mẫu tóc và máu được cung cấp cho phía Mỹ có phản ứng dương tính đối với các dấu hiệu của chất độc sarin. Các mẫu vật trên cũng đã được các chuyên gia y tế có mặt đầu tiên tại Đông Damascus kiểm tra”.
 
Ông Kerry cũng tin tưởng lời kêu gọi ủng hộ hành động quân sự đối với Syria sẽ được quốc hội Mỹ thông qua.
 
Đường phố ở Deir al-Zor - Syria tan hoang vì bom đạn. Ảnh: Reuters
 
Nguồn tin từ chính phủ Pháp tiết lộ nước này cũng sẽ sớm công bố các tài liệu mật về kho vũ khí hóa học của Syria. Theo các tài liệu, các nhà khoa học Syria đã phát triển một loại chất độc mạnh hơn rất nhiều khí độc sarin.
 
Về phía Syria, Tổng thống Bashar al-Assad khẳng định đất nước ông “đủ khả năng đương đầu với bất kỳ cuộc xâm lược nào, cũng như với các cuộc tấn công hàng ngày của các nhóm khủng bố và những kẻ đứng đằng sau hỗ trợ”.
 
Trong khi đó, thống kê của Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) đối lập cho biết đã có hơn 110.000 người thiệt mạng trong cuộc xung đột tại Syria kể từ tháng 3-2011, trong đó có ít nhất 40.146 thường dân.
Hải Ngọc (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI