Một số nguồn tin cho biết hàng trăm tay súng IS đã trở về thành trì ở khu vực Hajar al Aswad lân cận, nơi chúng đã phát động cuộc tấn công vào trại tị nạn Yarmouk hồi đầu tháng này. Dù vậy, một số người dân cho hay một số tay súng IS vẫn còn chiến đấu với nhóm vũ trang Palestine Aknaf Beit al-Maqdis có liên hệ với Hamas ở cửa Bắc của trại này.

Sự rút lui nói trên khiến nhóm Mặt trận al-Nusra có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda trở thành nhóm lớn nhất hện diện tại trại tị nạn Yarmouk. Dù Mặt trận al-Nusra và IS đang đấu nhau dữ dội tại Syria kể từ đầu năm 2014 nhưng hai nhóm này lại không ưa gì phe Aknaf Beit al-Maqdis.

Trại tị nạn Yarmouk ở Syria. Ảnh: Reuters
Trại tị nạn Yarmouk ở Syria. Ảnh: Reuters

Trại tị nạn Yarmouk là nơi cư trú của 160.000 người tị nạn Palestine trước khi cuộc xung đột tại Syria nổ ra vào năm 2011.

Cùng ngày, Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi nhận định IS vẫn là kẻ thù ác liệt nhất khi vạch ra kế hoạch ưu tiên tái chiếm TP Baiji và tỉnh Anbar trong chuyến thăm Mỹ. Một ngày sau cuộc gặp với Tổng thống Barack Obama, ông Abadi cho rằng IS đang suy yếu sau khi liên minh do Mỹ dẫn đầu không kích IS tại Iraq trong 8 tháng qua.

Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi tìm kiếm sự hỗ trợ vũ khí từ Mỹ. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi tìm kiếm sự hỗ trợ vũ khí từ Mỹ. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, Thủ tướng Abadi cũng đang tìm kiếm sự hỗ trợ vũ khí từ Mỹ và đề nghị được chậm trả khoản tiền này trong các cuộc thảo luận với ông chủ Nhà Trắng tại Washington.

Trước cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, ông nói: “Vũ khí là tất cả những gì chúng tôi cần. Liệu Mỹ có thể cung cấp cho chúng tôi vũ khí hạng nặng, xe tăng? Chúng tôi rất cần những thứ đó”. Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Iraq tiết lộ Baghdad có thể sẽ nhận được lô máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên từ Mỹ vào khoảng tháng 7-8 năm nay sau một thời gian dài bị trì hoãn vì cuộc chiến chống IS.

Cùng ngày, tại Iraq, IS đã tấn công vào nhà máy lọc dầu Baiji, chiếm giữ một phần nhà máy và đang ẩn náu ở khu vực bồn chứa nhiên liệu. Một quan chức cấp cao cho hay chiến dịch giải phóng khu vực bị IS chiếm giữ sẽ được phát động trong vài giờ tới nhưng lo ngại rằng chúng sẽ phóng hỏa bồn chứa nhiên liệu nếu bị tấn công.

Xuân Mai (Theo Reuters)