"Lực lượng phòng không của chúng tôi đã đáp trả 3 vụ tấn công tên lửa nhắm vào nhiều vị trí quân đội ở al-Qutayfah" – truyền thông nhà nước Syria trích dẫn giới chức quân sự nước này cho biết.

Trang tin al-Mayadeen (Syria) cho biết 3 vụ tấn công nói trên lần lượt diễn ra vào lúc 2 giờ 40 phút, 3 giờ 04 phút và 4 giờ 15 phút (giờ địa phương).

Giới chức quân sự Syria khẳng định với al-Mayadeen rằng lực lượng phòng không của họ đã bắn hạ 3 quả tên lửa và bắn trúng 1 máy bay của Israel.

Reuters trích dẫn quân đội Syria cho biết chiến đấu cơ Israel ban đầu nã tên lửa vào căn cứ quân sự của họ ở al-Qutayfah từ không phận Lebanon. Sau đó, tên lửa đất đối đất được Israel phóng đi từ khu vực Cao nguyên Golan do nước này kiểm soát. Cuối cùng, máy bay Israel bắn 4 tên lửa từ bên trong không phận mình.

Cũng theo quân đội Syria, vụ tấn công chỉ gây thiệt hại về mặt vật chất.

Syria khẳng định bắn trúng máy bay Israel - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ F-15I của Israel tại Căn cứ không quân Hatzerim gần TP Beersheba - Israel. Ảnh: Times of Israel

Theo trang tin Times of Israel, 3 vụ tấn công nói trên đều nhắm vào căn cứ của Trung đoàn Pháo binh 155 của Quân đội Syria ở al-Qutayfah. Truyền thông đối lập Syria cho biết căn cứ này được sử dũng để trữ vũ khí, đặc biệt là tên lửa tầm xa.

Truyền thông địa phương cho biết các tiếng nổ lớn được cho là xuất phát từ vụ tấn công đã làm chấn động khu vực. Trong khi đó, truyền thông Lebanon khẳng định máy bay Israel được nhìn thấy trên bầu trời nước này trước vụ tấn công.

Phát ngôn viên quân đội Israel hiện vẫn chưa bình luận về tuyên bố của quân đội Syria.

Israel thường không xác nhận hay phủ nhận những vụ việc tương tự.

Trước đó, vào tháng 8-2017, người đừng đầu không quân Israel tiết lộ rằng quân đoàn của ông đã tấn công Syria khoảng 100 lần, theo Reuters.

Israel từng tuyên bố sẽ ngăn chặn tình trạng lãnh thổ Syria được dùng cho Iran thiết lập căn cứ quân sự hoặc vận chuyển vũ khí cho phong trào Hezbollah – lực lượng giúp Damascus trong cuộc chiến chống phiến quân.

Cao Lực (Theo Times of Israel, Reuters)