Syria liên tiếp phóng tên lửa bừa bãi

Tin mới

11/01/2013 08:11

(NLĐO)- NATO vừa công bố một vụ phóng tên lửa đạn đạo kiểu Scud ở Syria hôm 10-1, đồng thời lên án việc sử dụng vũ khí bừa bãi chứng tỏ chính phủ nước này “không đếm xỉa gì đến tính mạng của nhân dân”.

Hình ảnh vụ phóng tên lửa hồi cuối năm 2012 của Syria. Ảnh Youtube


Theo Reuters, viện dẫn năm lần phóng tên lửa trong vòng chưa đầy 1 tháng qua của Syria, NATO đã cáo buộc chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Assad đã sử dụng tên lửa một cách vô tội vạ từ giữa tháng 12. Theo đó, NATO khẳng định lần bắn tên lửa gần nhất là vào hôm 9-1. Tên lửa này được xác định rơi xuống khu vực phía bắc Syria.
Syria hôm 10-1 đã lên án đặc sứ viên quốc tế Lakhdar Brahimi “thiên vị trắng trợn”.

Bình luận này do Bộ Ngoại giao Syria đưa ra sau khi ông Brahimi phát biểu trên BBC rằng: “Ở Syria… mọi người nói rằng một gia đình cầm quyền suốt 40 năm là quá dài”. Lời phát biểu của vị đặc sứ viên quốc tế rõ ràng ám chỉ tới ông Assad – người lên nắm quyền tại quốc gia Trung Đông này sau khi cha ông cầm quyền suốt 30 năm trước đó.

“Các hệ thống trinh sát, giám sát và do thám đã phát hiện các vụ phóng tên lửa”, một quan chức NATO cho biết trên CBSNews.comhôm 10-1.
 
Tuy nhiên, không có phản ánh nào về các tên lửa đạn đạo rơi xuống khu vực phía Bắc từ phía các nhóm nổi dậy tại đây – lực lượng vốn chưa một lần chậm trễ trong việc truyền thông mỗi lần quân chính phủ phóng tên lửa trước đó.
 
Trong khi đó, hôm 10-1, Ngoại trưởng Anh William Hague tuyên bố trước quốc hội rằng sẽ tìm cách thay đổi lệnh cấm vận vũ khí của Liên minh Châu Âu (EU) để mở đường cho việc cung cấp "hỗ trợ bổ sung" cho quân nổi dậy Syria.
Đỗ Quyên (Theo CBS News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI