Syria: Mặt trận al-Nusra lộ chân tướng

Tin mới

10/04/2013 08:40

(NLĐO)- Al-Qaeda tại Iraq hôm 9-4 đã lần đầu lên tiếng xác nhận nhóm thánh chiến Mặt trận al-Nusra đang chiến đấu ở Syria là một phần của mạng lưới này.

Thánh chiến Hồi giáo hiện diện ở Syria. Ảnh: Reuters


Theo người đứng đầu al-Qaeda ở Iraq Abu Bakr al-Baghdadi, nhóm này đã sát nhập với nhóm Mặt trận al-Nusra ở Syria, huấn luyện và tài trợ cho các tay súng nhóm này kể từ những ngày đầu tiên của cuộc xung đột kéo dài 2 năm qua.

Ông al-Baghdadi nói: “Chúng tôi thôn báo đã sát nhập và hủy tên riêng của từng nhóm, đồng thời lấy tên chung là Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Levant".

Hãng tin Al-Shorfa cho biết Quân đội Syria Tự do (FSA) hôm 9-4 tuyên bố không dính líu tới nhóm thánh chiến "Mặt trận Al-Nursa". Tuy nhiên, báo giới phương tây vẫn chưa xác nhận thông tin này.


Tuyên bố được đưa ra dưới dạng một thông điệp phát thanh được đăng tải trên mạng, đã làm rõ những nghi ngờ rộng rãi về sự liên hệ giữa hai nhóm này và sự hiện diện của al-Qaeda ở Syria.

Nhóm Mặt trận al-Nusra hay còn gọi là Jabhat al-Nusra lần đầu xuất hiện hồi tháng 1-2012 và được biết đến nhiều nhất trong số các nhóm phiến quân Hồi giáo dính líu tới cuộc chiến ở Syria.

Nhóm này liên tục lên tiếng chịu trách nhiệm sau hầu hết các vụ đánh bom tự sát nổ ra ở Syria kể từ khi chiến sự bắt đầu hồi tháng 3-2011.

Theo SITE, chỉ riêng trong 1 ngày hồi tháng 11 năm ngoái, al-Nusra đã nhận trách nhiệm thực hiện 45 vụ tấn công ở Damascus, Deraa, Hama và Homs, cướp đi sinh mạng hàng trăm người, trong đó đẫm máu nhất là một vụ đánh bom tự sát giết chết 60 người. Mỹ liệt al-Nusra vào danh sách đen các tổ chức khủng bố.
 
Trong một diễn biến khác, Đài Sham FM của Syria hôm 9-4 đưa tin 6 quả đạn cối đã rơi xuống quận Kafar Souseh, nơi đặt trụ sở Nội các, bộ ngoại giao và chi nhánh của cơ quan tình báo Syria ở thủ đô Damascus làm ít nhất 1 người chết và 6 người khác bị thương.
Đỗ Quyên (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI