Tình báo Mỹ: Syria đã sử dụng vũ khí hóa học

Tin mới

26/04/2013 08:31

(NLĐO)- Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng Syria đã sử dụng vũ khí hóa học ở “quy mô nhỏ” trong cuộc chiến đã bước vào năm thứ 3 này.

Cảnh tượng trong bệnh viện Aleppo. Ảnh: RT


Hôm 25-4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc phỏng vấn ở Abu Dhabi, đồng thời nhấn mạnh giới chức tình báo Mỹ đã xác định một cách tương đối tự tin rằng chế độ Assad đã sử dụng vũ khí hóa học trên “quy mô nhỏ”, cụ thể là chất sarin”.

Cũng theo lời ông Hagel, việc sử dụng vũ khí hóa học của Damascus hoàn toàn vi phạm các nguyên tắc quốc tế về xung đột vũ trang và việc này chắc chắn sẽ dẫn tới một sự biến đổi lớn trong vai trò của Mỹ ở cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này.

Theo AP, Nhà Trắng đã thông tin cho Nghị viện về vụ việc trong phiên điều trần hôm 25-4. Giám đốc văn phòng các vấn đề lập pháp của Nhà Trắng, ông Miguel Rodriguez đã gửi thư tới Thượng nghị sĩ John McCain và Carl Levin, giải thích rằng “vì Tổng thống coi vấn đề này là rất nghiêm trọng nên chúng ra nhất quyết phải điều ta đầy đủ tất cả những bằng chứng về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria”.

Trước đó, Tổng thống Obama từng tuyên bố việc Syria sử dụng vũ khí hóa học sẽ là giới hạn đỏ".

Tuy nhiên, cụm từ “xác định một cách tương đối tự tin” mà cơ quan tình báo Mỹ sử dụng cho thấy vẫn còn sự chưa thống nhất ngay trong cộng đồng tình báo đối với việc vũ khí hóa học đã được sử dụng ở Syria hay chưa.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Anh cùng ngày cũng khẳng định có thông tin "hạn chế nhưng rất thuyết phục" từ nhiều nguồn cho thấy vũ khí hóa học, bao gồm chất sarin, đã được sử dụng tại Syria.
Đỗ Quyên (Theo RT, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI