Ông Putin lo bạo lực Syria tràn đến các nước Xô Viết

Tin mới

24/09/2013 10:51

(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23-9 cảnh báo các đồng minh thuộc Liên Xô trước đây rằng nạn phiến quân Hồi giáo tại cuộc nội chiến Syria có thể lan tới những nước này, bao gồm một vài nước có đa số dân theo đạo Hồi.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO), ông Putin bày tỏ sự cảm kích vì tổ chức này ủng hộ việc Moscow từ chối cho phép tấn công chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ông Putin khẳng định bất cứ hành động vũ lực nào của nước ngoài đều vi phạm nghiêm trọng luật lệ quốc tế.

“Chuyện chủ nghĩa khủng bố tràn từ nước này sang nước khác là có thật và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của bất kỳ một nước nào trong CSTO” – ông Putin nói. Ông còn lấy cuộc tấn công chết người tại trung tâm mua sắm ở Kenya làm ví dụ.
 

Ông Putin khẳng định bất cứ hành động sử dụng vũ lực nào của nước ngoài ở Syria đều
vi phạm nghiêm trọng luật lệ quốc tế. Ảnh: ITAR-TASS


Tổng thống Nga cũng cho biết Moscow và các đồng minh sẽ hỗ trợ Tajikistan bảo vệ biên giới với Afghanistan sau khi binh lính nước ngoài rút quân trong năm 2014. CSTO ngoài Nga còn có các nước thành viên là Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan.
 
Trong khi đó, Tổng thống Assad tuyên bố chính phủ Syria sẽ cho phép các chuyên gia quốc tế tiếp cận những địa điểm chứa vũ khí hóa học nếu lực lượng nổi dậy không ngăn cản. Trả lời phỏng vấn của Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc ngày 23-9, ông Assad cho biết chính quyền Damascus sẽ thực thi thỏa thuận Nga-Mỹ nhằm giao nộp vũ khí hóa học cho quốc tế kiểm soát.

Theo ông Assad, chính phủ Syria đã gửi danh sách các vũ khí hóa học cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học. Tổng thống Syria khẳng định sẽ không có “bất cứ vấn đề gì” từ phía Damascus khi đưa các chuyên gia đến địa điểm cất giữ vũ khí hóa học. Thế nhưng, một số nơi có thể gặp khó khăn khi tiếp cận do đang xảy ra giao tranh hoặc do tình hình an ninh tại địa phương.
Ông Assad cho biết sẽ dốc lòng thực thi thỏa thuận Nga-Mỹ nhằm giao nộp vũ khí hóa học cho quốc tế kiểm soát.
Ảnh: THE FISCAL TIMES
 
H.Bình (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI