icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Syria phá đường chuyển dầu của IS đến Thổ Nhĩ Kỳ

Xuân Mai (Theo Sputnik, Reuters, Guardian)

(NLĐO) – Lực lượng quân đội Syria đã tiêu hủy nhiều cứ điểm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở TP Aleppo thuộc tỉnh cùng tên hôm 6-2, gây thiệt hại nghiêm trọng tuyến đường vận chuyển dầu của nhóm khủng bố này sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo hãng tin Fars (Iran), lực lượng Syria, Hezbollah cùng các đồng minh đã tiến vào thành phố chiến lược Tal Rafat ở tỉnh Aleppo. Song song đó, các máy bay chiến đấu của Syria oanh tạc dữ dội các trung tâm tập trung của IS ở những khu vực khác nhau tại Damascus, Dara'a, Deir ez-Zor, Hama, Aleppo và Idlib.

Những cuộc đụng độ ác liệt giữa lực lượng chính phủ và IS vẫn tiếp diễn ở khu vực phía Bắc và Đông Bắc tỉnh Aleppo.

Quân đội Syria tuyên bố: “Lực lượng Syria đang tiến hành cuộc tấn công dữ dội nhằm vào IS ở gần Manbij, phía Đông Bắc Aleppo và tiêu diệt nhiều tay súng”.

 

Cảnh hoang tàn ở TP Aleppo. Ảnh: Maltatoday
Cảnh hoang tàn ở TP Aleppo. Ảnh: Maltatoday

 

Tuy nhiên, các cuộc không kích ở Aleppo lại gây khó khăn cho lực lượng cứu hộ khi cùng lúc phải sơ tán và chữa trị cho nạn nhân. Trong 3 ngày qua, các khu chợ ở thành phố này cũng bị tấn công khiến giá lương thực leo thang. Người dân lo sợ khu vực này sẽ bị bao vây và nguồn cung cấp nước sẽ bị cắt đứt.

Một người dân cho biết khi tuyến đường bị phong tỏa, họ sẽ không có nhiên liệu đồng nghĩa với việc không thể chạy máy phát điện trong khi họ sử dụng nước từ giếng và cần máy bơm nước.

 

Hàng chục ngàn người Syria chạy đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters
Hàng chục ngàn người Syria chạy đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

 

Trong khi đó, hàng ngàn người Syria bất chấp giá rét đã chạy đến biên giới Oncupinar của Thổ Nhĩ Kỳ, giáp với Bab al-Salama ở Syria, để tránh cuộc đụng độ ở Aleppo. Tuy nhiên, biên giới tại Oncupinar vẫn tiếp tục đóng cửa hôm 6-2.

Ông Suleyman Tapsiz, thống đốc tỉnh Kilis ở Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết ước tính có ít nhất 70.000 người đã tràn đến khu vực biên giới Oncupinar. Quan chức này cho biết 8 lều trại đã được thiết lập ở phía biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp hỗ trợ 30.000-35.000 người tị nạn ở khu vực này.

Trước tình hình trên, Liên minh châu Âu (EU) thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa biên giới Oncupinar đón khoảng 70.000 người tị nạn Syria chạy trốn khỏi cuộc tấn công ở Aleppo.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo