Tại cuộc họp báo ở thủ đô Damascus, ông Moallem trưng ra các bằng chứng về “hành động tội ác của các nhóm khủng bố có vũ trang sau khi quân đội và lực lượng an ninh Syria rút khỏi các thành phố”.
 

Ngoại trưởng Syria cáo buộc các nhóm vũ trang gây ra tình trạng bạo loạn ở nước này. Ảnh: SANA
Trong một đoạn băng video được công bố tại họp báo có những hình ảnh sát hại dân thường được cho là do các nhóm vũ trang tiến hành. Cuối đoạn băng là danh sách hơn 969 cảnh sát và nhân viên an ninh Syria thiệt mạng trong 8 tháng qua.
Ông Moallem cũng kêu gọi các nước láng giềng ngừng cung cấp vũ khí và tài chính qua biên giới, đồng thời chấm dứt mọi chiến dịch truyền thông khiêu khích trên các kênh truyền hình Ả Rập.
Đồng thời, Ngoại trưởng Syria cáo buộc lệnh trừng phạt của Liên đoàn Ả Rập (AL) là "mở đầu cuộc chiến tranh kinh tế" chống lại Damascus cũng như "đóng mọi cánh cửa" giúp giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay. “AL muốn quốc tế hóa cuộc khủng hoảng Syria và làm leo thang xung đột" – ông Moallem tuyên bố.
Toàn cảnh buổi họp báo ngày 28-11 tại Damascus. Ảnh: SANA
 
Về đề nghị của Tổng Thư ký AL Nabil Elaraby, theo đó AL sẽ xem xét lại các biện pháp trừng phạt nếu Damascus đồng ý để quan sát viên AL tới Syria, ông Moallem cho biết Syria cam kết thực hiện kế hoạch hòa bình đã ký với AL tại thủ đô Doha của Qatar. Tuy nhiên, cử quan sát viên tới Syria là vi phạm chủ quyền của nước này.
Cùng ngày 28-11, Ủy ban Điều tra độc lập về Syria của Liên Hiệp Quốc đã kết luận quân đội và lực lượng an ninh Syria phạm tội ác chống lại loài người bằng cách sát hại, tra tấn và cưỡng bức người biểu tình chống chính phủ.
Bằng Vy (Theo Tân Hoa Xã, SANA)