Tàu sân bay Nga đến Syria làm gì?

Tin mới

28/11/2011 22:07

Một nhóm tàu chiến Nga được trang bị tên lửa và ngư lôi đã lên đường đến Syria

Vào mùa xuân 2012, căn cứ quân sự của Nga ở cảng Tartus, Syria sẽ đón nhận một nhóm tàu chiến Nga, dẫn đầu là tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” thuộc hạm đội phương Bắc. Quân đội Nga khẳng định rằng tàu sân bay Nga đến Syria không hề có liên quan đến tình hình chính trị - quân sự ở khu vực này. Theo đó, kế hoạch trên đã có cách đây một năm.

Bảo vệ đồng minh chiến lược

Trong khi đó, các chuyên gia quân sự xác định rằng nhiệm vụ chính của nhóm tàu chiến Nga là bảo vệ bờ biển Syria và ngăn chặn cuộc xung đột quân sự xảy ra với sự tham gia của phương Tây.
Đô đốc Viktor Kravchenko, cựu tham mưu trưởng hải quân Nga, nhấn mạnh: “Sự hiện diện của bất kỳ sức mạnh quân sự nào tại khu vực này ngoài NATO đều rất có lợi bởi vì điều đó sẽ không cho phép ai đó khơi dậy xung đột vũ trang”.

Lâu nay, Nga vẫn lên tiếng chống lại sự can thiệp của phương Tây vào công việc nội bộ của Syria. Theo báo Rossyskaya Gazeta, quyết định trừng phạt Syria của Liên đoàn Ả Rập chính là một thông điệp gửi đến Nga và Trung Quốc, những nước vốn đã ngăn chặn tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc một nghị quyết cho phép khởi đầu chiến dịch quân sự chống lại Damascus.

Một góc tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov”. Ảnh: NEWSRU
Báo này khẳng định tình hình ở Syria là cuộc kiểm tra Nga về tính kiên định không được “giao nộp” Damascus. Nhà bình luận Evgeny Shestakov của báo trên nhận định Mỹ và các đồng minh hiện không mong chờ Nga tích cực ủng hộ Syria.
Thế nhưng, đã đến lúc Moscow phải chọn lựa: Tiếp tục quan sát phương Tây toan tính vi phạm quyền quốc tế hoặc giúp đất nước mà Nga nhiều lần gọi là đồng minh chiến lược.
Đô đốc Kravchenko cũng nhắc lại sự kiện Liên Xô đã thành lập hải đội Địa Trung Hải số 5 để kiềm chế các lực lượng quân sự phương Tây trong khu vực Địa Trung Hải, cũng như đã hình thành căn cứ ở Tartus để bảo trì, sửa chữa và tiếp tế cho hải đội này.
Bên cạnh đó, Đô đốc Hải quân Nga Vladimir Vysotsky nhấn mạnh rằng điều quan trọng của chuyến đi Syria của tàu “Đô đốc Kuznetsov” chính là để kiểm tra tính sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ ở một vùng biển xa của nhóm tàu sân bay Nga.

Kế hoạch từ năm 2010

Người phát ngôn Bộ Tư lệnh Hải quân Nga giải thích: “Không nên xem sự kiện tàu chiến Nga đến Tartus là một động thái liên quan đến tình hình đang diễn biến ở Syria. Điều này đã được hoạch định vào năm 2010, khi khu vực đó vẫn chưa xảy ra chuyện gì. Chúng tôi đã tích cực chuẩn bị và không lý do gì phải hủy bỏ hoặc thay đổi kế hoạch này”.

Theo báo Izvestia, trên tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” đến Syria có 8 máy bay tiêm kích Su-33, một số máy bay chiến đấu loại mới Mig-29K, được chế tạo cho Ấn Độ, lần đầu tiên thực hiện chuyến hải trình xa trên tàu sân bay và 2 trực thăng chống tàu ngầm K2-27.
Tàu còn có 12 bệ phóng tên lửa Granit chống tàu chiến, tổ hợp tên lửa phòng không 6 nòng Kinzhal, 8 súng phòng không Kortick, 6 khẩu pháo 6 nòng AK-630M và các loại vũ khí khác.

Căn cứ Nga ở Syria

Hiện nay, căn cứ quân sự Nga ở Tartus được sử dụng phục vụ về kỹ thuật cho các tàu chiến, chủ yếu là của hạm đội biển Đen. Tại đây, các tàu có thể được sửa chữa nhỏ, tiếp nhiên liệu, nước và thực phẩm. Ngoài ra, có gần 600 binh sĩ và nhân viên dân sự của Bộ Quốc phòng Nga phục vụ ở đây. Tuy nhiên, hiện không có một tàu chiến nào của Nga neo đậu ở nơi này. Tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” đã 2 lần đến Tartus vào các năm 1995 và 2007.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI