Thế trận mới ở Syria

Tin mới

01/12/2011 14:20

(NLĐO) - Các nguồn tin Libya ngày 30-11 cho biết gần đây đã có 600 chiến binh nổi dậy ở Libya tới Syria để hỗ trợ cho phe đối lập nước này. Đồng thời, binh lính Iran cũng đến Lebanon để hỗ trợ cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad thông qua tổ chức Hezbollah.

Có vẻ như chính phủ lâm thời Libya đang muốn chia sẻ kinh nghiệm lật đổ chính quyền ông Gaddafi. Tờ Telegraph của Anh cho biết cuối tuần trước, Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya (NTC) đã bí mật gặp gỡ phe nổi dậy Syria ở Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ và hứa hẹn cung cấp vũ khí, tiền bạc và binh lính.
 
Cùng cầu cứu ngoại viện
 
Theo tờ Al-Ray Al-Arabi của Ai Cập, các chiến binh Libya đã vào Syria qua đường Thổ Nhĩ Kỳ để gia nhập lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) nhằm chống lại quân chính phủ của Tổng thống Assad.
 

Binh lính NTC ở Libya đã sang Syria tham chiến. Ảnh: AFP
 
Chủ tịch Hội đồng Quốc gia chuyển tiếp Libya (NTC) Mustafa Abdul Jalil thậm chí tuyên bố “cửa vẫn mở” cho những chiến binh Libya muốn hỗ trợ cho phe nổi dậy Syria.
 
Trước tình trạng ngày càng nhiều binh lính đào ngũ sang FSA, Tổng thống Assad cũng tìm kiếm các nguồn ngoại viện, bao gồm các tay súng dòng Hồi giáo Shiite ở Iraq, binh lính Vệ binh Cách mạng Iran và chiến binh Hezbollah ở Lebanon.
 
Theo các nguồn tin quân sự, 150 chuyên gia của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã đáp xuống một sân bay quân sự ở phía nam thủ đô Damascus của Syria và tiếp tục lên đường đến Lebanon để gia nhập Hezbollah, tổ chức Hồi giáo vừa bắn rocket vào Israel.
 
Trong thế trận mới ở Syria còn có Nga. Bên cạnh việc triển khai hạm đội tàu chiến bao gồm tàu sân bay, Moscow bắt đầu chuyển tên lửa cho các lực lượng của ông Assad, cụ thể là tên lửa phòng không tiên tiến Pantsir-1 (SA-22) chống lại hầu hết loại máy bay được sử dụng để thiết lập vùng cấm bay tại Syria và tên lửa siêu thanh Yakhont (SS-26) để tấn công các tàu chiến phong tỏa bờ biển của Syria với khoảng cách 300 km.
 
Mâu thuẫn về Syria
 
Một nhà ngoại giao châu Âu cho biết Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHRC) sẽ họp phiên đặc biệt về tình hình Syria vào ngày 2-12 theo yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU).
 
Ngược với xu hướng gia tăng sức ép lên chính phủ Syria, tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), tổ chức Hồi giáo lớn nhất thế giới, ngày 30-11 nhắc lại lập trường phản đối quốc tế hóa cuộc khủng hoảng tại Syria đồng thời bày tỏ lo ngại về cách phản ứng của cộng đồng quốc tế.
 
Tại cuộc họp khẩn cấp cấp bộ trưởng các nước thuộc OIC tại Ả Rập Saudi, Tổng Thư ký OIC Ekmeleddin Ihsanoglu khẳng định: "Chúng tôi phản đối mọi can thiệp quân sự và khẳng định sự tôn trọng của chúng tôi đối với Syria cũng như chủ quyền của nước này”.
 
Tuy vậy, các ngoại trưởng OIC kêu gọi chính quyền Tổng thống Assad hợp tác và đáp ứng các đề nghị của Liên đoàn Ả Rập, đồng ý để các quan sát viên nước ngoài tới Syria.
 
Thổ Nhĩ Kỳ trừng phạt Syria
 
Hãng thông tấn chính thức SANA của Syria đưa tin chính phủ trả tự do cho 912 tù nhân bị bắt trong 8 tháng qua ngày 30-11 nhằm đáp ứng một phần yêu cầu của người biểu tình tại Syria và nằm trong thỏa thuận đạt được với Liên đoàn Ả Rập mới đây.
 
Cùng ngày 30-11, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính đối với Syria, trong đó có lệnh cấm giao dịch với chính phủ và Ngân hàng Trung ương Syria ngay lập tức, đồng thời phong tỏa các tài sản của chính phủ Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Ông Davutoglu còn cho biết các biện pháp tương tự sẽ được áp đặt đối với "một số doanh nhân nổi tiếng đang ủng hộ mạnh mẽ chế độ ở Syria". Các biện pháp bổ sung bao gồm lệnh cấm các quan chức Syria đến Thổ Nhĩ Kỳ và Ankara sẽ đình chỉ cơ chế hội đồng chiến lược cấp cao với Syria.
Bằng Vy (Theo RT, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI