Syria: Quân chính phủ thắng thế ở Aleppo

Tin mới

17/09/2012 12:54

(NLĐO) — Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đưa tin quân đội chính phủ vừa đẩy toàn bộ quân nổi dậy tại quận Midan ở thành phố Aleppo, miền Bắc Syria.

Người dân vật lộn tìm nơi tránh bom tại Aleppo.


Tuyên bố nói trên đưa ra giữa lúc các nhà hoạt động cảnh báo về những vụ đánh bom dữ dội nhằm vào các khu vực đang nằm trong tay quân nổi dậy trên toàn quốc từ hôm 16-9.

Theo SANA, lực lượng chính phủ đã tiêu diệt hàng chục tay súng nổi dậy tại nhiều khu vực thuộc thị trấn Aleppo, thành phố lớn nhất đồng thời là trung tâm thương mại của Libya.

Đài tiếng nói Nga dẫn nguồn từ tờ Der Spiegel của Đức số ra ngày 16-9 cho biết, Syria đã tiến hành thử nghiệm tên lửa có khả năng chứa các hóa chất độc hại. Theo đó, lực lượng vũ trang Syria đã tổ chức diễn tập pháo binh trong sa mạc gần thị trấn Safira, phía Đông của thành phố Aleppo. Gần bãi thử nghiệm này là trung tâm nghiên cứu vũ khí hóa học.


Cuộc giao tranh ở Aleppo, thành phố có dân số 3 triệu người từng là một pháo đài của quân Tổng thống Syria  Bashar Assad, hiện đang diễn ra cực kỳ ác liệt. Nếu thắng thế ở thành phố này, quân nổi dậy sẽ có được chiến thắng chiến lược, củng cố thành trì phía Bắc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Còn nếu quân chính phủ giành thắng lợi tại đây, ít nhất là Tổng thống Assad cũng có thêm chút thời gian.
 
Trong khi đó, theo ghi nhận của báo chí phương Tây, bạo lực vẫn tiếp diễn ở nhiều khu vực khác tại Quốc gia Trung Đông này. Tại Damascus, quân chính phủ đã tiêu diệt hơn 100 tay súng trong cuộc truy bắt các nhóm vũ trang tại các vùng ngoại ô al-Joura, Asali và al-Qadam.

Tại tỉnh Daraa, một vụ bom xe cướp đi sinh mạng của 8 dân thường  và 25 người. Trong khi đó tại tỉnh Idlib ở phíaTây Bắc, ít nhất 5 trẻ em và một phụ nữ thiệt mạng trong một cuộc không kích.
Đỗ Quyên (Theo AP, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI