Syria: Quân nổi dậy tuyên bố trừng phạt tay súng ăn thịt người

Tin mới

15/05/2013 17:13

(NLĐO)- Quân nổi dậy Syria hôm nay 15-5 tuyên bố sẽ trừng phạt kẻ thực hiện hành vi man rợ giữa lúc nổi lên một video ghi lại hình ảnh một chiến binh lực lượng này ăn tim một binh sỹ quân chính phủ.


Hành động man rợ của tay súng phe nổi dậy. Ảnh: Daily Mail


"Không thể khoan nhượng đối với bất cứ hành động nào đi ngược lại những giá trị mà người dân Syria đã đổ xương máu để bảo vệ… Kẻ thủ ác sẽ bị trừng phạt đích đáng dù cho hắn có liên quan tới Quân đội Tự do Syria”- tuyên bố từ Quân đội Tự do Syria cho biết.

Trong video rùng rợn xuất hiện trên nhiều tờ báo phương Tây nói trên từ hôm 14-5, một tay súng được xác định là Abu Sakkar - một thủ lĩnh nổi dậy tại thành phố Homs (theo BBC) dùng dao moi tim người lính mặc đồng phục quân chính phủ rồi đưa lên miệng. Tuy nhiên, tạp chí Time lại khẳng định đó là một tay súng nổi dậy có tên Khalid al-Hamad.

Time đã có cuộc phỏng vấn với Khalid al-Hamad qua Skype và y một mực bảo vệ hành động của mình, cho rằng đó chỉ là sự trả thù những hành động bạo lực của chế độ Tổng thống Bashar al-Assad. Cũng theo lời Khalid, y ăn thịt binh sỹ quân chính phủ nói trên vì phát hiện trong điện thoại của nạn nhân video quay cảnh hắn cưỡng hiếp một phụ nữ và hai cô con gái.

Liên minh Dân tộc Syria cùng ngày đã lên án mạnh mẽ hành động này và cho biết sẽ điều tra vụ việc một cách công bằng.

Trong khi đó, Cao ủy Nhân quyền LHQ Navi Pillay cũng yêu cầu mở cuộc điều tra cáo buộc quân nổi dậy Syria vi phạm các tội ác chiến tranh như tra tấn, hành quyết tù nhân, cưỡng hiếp.

Bà Pillay nhấn mạnh nội dung đoạn video là “hành vi đáng ghê tởm” và kêu gọi các chỉ huy phe nổi dậy phải tìm mọi biện pháp ngăn chặn những tội ác kiểu này.

Giao tranh tại nhà tù Aleppo

Quân chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy hôm nay đụng độ dữ dội quanh một nhà tù ở thành phố Aleppo.

Theo BBC, các tay súng nổi dậy đang tìm cách phá hủy bức tường của nhà tù giam giữ hơn 4.000 tù nhân này.

Các nhà hoạt động cho biết phe chính phủ phản công bằng không kích và xe tăng.Đỗ Quyên (Theo Time, Telegraph, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI