xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Syria tăng nhiệt: Nga thêm quân, Mỹ “sắp triển khai xe tăng”

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik)

(NLĐO) - Khoảng 300 nhân viên quân cảnh Nga đã tới Syria để giúp người Kurd rút khỏi biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận hôm 25-10.

Đài Sputnik dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết 300 nhân viên này từ một đơn vị đóng quân tại Cộng hòa Chechnya đã tới Syria để thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt.

Theo tuyên bố, họ sẽ bắt đầu thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ đảm bảo an toàn cho người dân; duy trì luật pháp và trật tự; tuần tra các khu vực được chỉ định cũng như hỗ trợ rút lực lượng người Kurd và vũ khí về khu vực cách biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 30 km.

Cách đây 1 ngày, Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ ngoài các nhiệm vụ mới, sẽ có thêm 276 quân cảnh và 33 thiết bị quân sự được gửi tới Syria.

Nga thêm quân, Mỹ “sắp triển khai xe tăng ở Syria” - Ảnh 1.

Cảnh sát quân sự Nga tại Syria. Ảnh: Sputnik

Đầu tuần này, sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về chiến dịch "Mùa xuân hòa bình" của Ankara, hai bên đã ký một bản ghi nhớ tại TP Sochi.

Thoả thuận ghi rằng các đơn vị cảnh sát quân sự Nga và biên phòng Syria sẽ được triển khai ở vùng lãnh thổ bên phía Syria để tạo điều kiện cho lực lượng người Kurd rút khỏi biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga thêm quân, Mỹ “sắp triển khai xe tăng ở Syria” - Ảnh 2.

Mỹ được cho là chuẩn bị kế hoạch chuyển 30 xe tăng Abrams tới bảo vệ các mỏ dầu của Syria. Ảnh: AP

Trong bối cảnh đó, Lầu Năm Góc được cho là chuẩn bị kế hoạch chuyển 30 xe tăng Abrams tới bảo vệ các mỏ dầu ở Syria. Đài Fox News dẫn lời một quan chức Lầu Năm Góc cho hay Washington làm vậy cũng là để đẩy lùi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thông tin từ Fox News nói rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đã vạch ra một kế hoạch điều động hàng trăm binh sĩ và một tiểu đoàn xe tăng đến miền Đông Syria, đang chờ sự chấp thuận của Tổng thống Donald Trump.

Các mỏ dầu này hiện nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu. Hôm 23-10, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ tại Syria, James Jeffrey, thừa nhận kế hoạch bảo vệ các mỏ dầu vẫn chưa hoàn tất. Ông nói thêm Mỹ không biết phải làm gì với số dầu đó một khi nó nằm trong vùng an toàn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo