Syria: Thủ lĩnh ISIL kêu gọi tấn công chế độ Assad và Baghdad

Tin mới

20/01/2014 09:44

(NLĐO)- Nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) có quan hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda vừa lên tiếng kêu gọi các nhóm nổi dậy tại Syria chấm dứt giao tranh nội bộ và chung tay chiến đấu chống chế độ Assad.

 

Abu Bakr al-Baghdadi đang bị FBI truy nã. Cái đầu của tên thủ lĩnh này được treo thưởng 10 triệu USD. Ảnh: CNN

 

Trong thông điệp phát thanh đăng trên mạng ngày 19-1, thủ lĩnh ISIL Abu Bakr al-Baghdadi cáo buộc những nhóm nổi dậy là "phản bội” và nhấn mạnh rằng: “Nhà nước (Hồi giáo) kêu gọi các bạn ngừng giao tranh với chúng tôi để tập trung vào cuộc chiến với nusairiyah (là cách các phần tử thánh chiến gọi chính quyền Syria của Tổng thống Bashar al-Assad)".

Thông điệp trên đánh dấu bước chuyển biến trong lập trường của ISIL, vốn hồi đầu tháng còn tuyên bố sẽ "đè bẹp" các tay súng đối lập và quay lưng với Liên minh Dân tộc Syria (SNC) cũng như bộ chỉ huy quân sự của Quân đội Syria Tự do (FSA).

Cũng trong thông điệp này, thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi kêu gọi các chiến binh ISIL tiếp tục cả cuộc chiến chống lại chính phủ Iraq và mở cuộc tấn công vào thủ đô Baghdad. Ông al-Baghdadi đổ lỗi cho các nước Ả Rập “phản bội” và “xảo trá” gây ra tình trạng đẫm máu ở Iraq. Tuy nhiên, ông không nói rõ đó là những nước nào.

Trong một diễn biến khác, trước thềm hội nghị hòa bình diễn ra trong tuần này tại Thụy Sỹ, chính quyền Syria đang lặng lẽ theo đuổi chiến dịch tạo lập đình chiến với cộng đồng cư dân khu vực do quân nổi dậy nắm giữ ở Damascus. Đây là động thái được cho là có thể làm suy yếu phong trào nổi dậy và củng cố vị thế của Tổng thống Bashar Assad với quốc tế.

Trong vài tháng qua, chính phủ của ông Assad đã tiến hành đàm phán ngừng bắn với thủ lĩnh dân sự của các khu vực ngoại ô dưới quyền kiểm soát cả các tay súng nổi dậy. Người dân ở khu vực này đã quá mệt mỏi bởi dưới sự kiểm soát của quân nổi dậy, họ thường xuyên phải hứng chịu các cuộc không kích và không có cơ hội tiếp cận với thực phẩm và thuốc men hỗ trợ từ bên ngoài. Một số nhà phân tích cho rằng việc chấp nhận đàm phán ngừng bắn này là bước lùi đối với phong trào nổi dậy chống Assad.

Linh San (Theo Straitstimes, Press TV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI