Syria tố Mỹ bịa đặt về kho vũ khí hóa học Syria

Tin mới

02/10/2012 08:11

(NLĐO)- Syria cáo buộc các quốc gia đang hậu thuẫn cho quân nổi dậy nước này là hành động dung túng cho chủ nghĩa khủng bố.

Ngoại trưởng Syria Walid Muallem. Ảnh: BBC


Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 1-10, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem khẳng định rằng các nước Mỹ, Pháp,Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi và Qatar đang hỗ trợ cho quân khủng bố, đồng thời chỉ trích việc kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức là “sự can thiệp rõ ràng” và vấn đề nội bộ của quốc gia Trung Đông này.

Trong một diễn biến liên quan, tại cuộc phỏng vấn với kênh Al-Mayadeen có trụ sở tại Beirut (Lebanon) bên lề hội nghị của Đại hội đồng LHQ tại New York, ông Muallem đã nhấn mạnh rằng chính quyền Mỹ và phương Tây đang bịa đặt ra các vấn đề về vũ khí hóa học để phục vụ mục đích chống lại Syria.

“Các vũ khí hóa học này ở Syria, nếu có tồn tại - tôi nhấn mạnh là 'nếu', thì chúng tôi cũng không thể dùng để chống lại chính người dân nước mình... Song điều đó không có nghĩa là Syria sở hữu kho vũ khí hóa học hay định sử dụng những vũ khí hóa học này nhằm vào người dân... họ đã bịa đặt ra chuyện này nhằm gây ra chiến dịch chống lại Syria như kịch bản đã xảy ra ở Iraq", ông Muallem khẳng định.

Trong khi đó, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon vừa thúc giục giới chức Syria hãy thể hiện lòng trắc ẩn đối với chính nhân dân của mình.

Trong suốt ngày 1-10, các ghi nhận về tình trạng bạo lực ở Syria vẫn liên tục xuất hiện.
 
Chiến sự leo thang tại Aleppo. Ảnh: BBC


Nhóm các nhà hoạt động đối lập cho biết 18 binh sỹ chính phủ đã thiệt mạng trong cuộc phục kích của quân nổi dậy và 30 người khác sợ rằng cũng đã thiệt mạng trong một cuộc không kích từ lực lượng vũ trang Syria ở thị trấn Salqin.
 
Tại Aleppo, nhiều ngày sau khi quân nổi dậy tuyên bố mở trận quyết chiến vào thành phố lớn thứ 2 tại Syria này, chiến sự vấn tiếp tục căng thẳng. Các cuộc giao tranh dữ dội tiếp diễn tại các khu chợ cổ nổi tiếng trong thành phố. Hàng trăm nhà cửa và các khu chợ bị đốt phá từ hôm 28-9 và tiếp diễn tới tận hôm nay.
Thu Hằng (Theo BBC, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI