Tổng thống Syria "thị sát chiến trường Aleppo"

Tin mới

03/10/2012 08:41

(NLĐO) – Tờ Al-Diyar (Lebanon) ngày 2-10 đưa tin Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang ở thăm thành phố Aleppo và ra lệnh điều thêm 30.000 binh lính đến điểm nóng này.

Tờ báo ủng hộ chế độ Assad trên cho biết tổng thống Syria bay đến Aleppo bằng trực thăng lúc bình minh nhưng không nói rõ ngày khởi hành. Theo Al-Diyar, hiện ông Assad vẫn ở Aleppo.
 
"Tổng thống Assad ra lệnh cho hai đơn vị số 5 và 6 với số binh sĩ ước tính 30.000 người cùng 2.000 xe quân sự từ Hama đến Aleppo, đồng thời ra lệnh tấn công bất cứ khu vực nào bị quân nổi dậy chiếm đóng ở Aleppo từ biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ” – tờ báo viết.
 

Quân nổi dậy đang chiếm đóng phía đông Aleppo. Ảnh: Reuters
 
Hãng tin Reuters cho biết chưa thể xác định tính xác thực của thông tin trong khi truyền thông Syria không đả động đến bất kỳ chuyến thăm nào.
 
Hiện thời quân nổi dậy đang đóng ở phía đông còn lực lượng chính phủ tập trung ở phía tây Aleppo. Lửa đạn liên hồi đã nhấn chìm một khu chợ lịch sử được công nhận là di sản thế giới ở Aleppo. Tại đây, đa phần giới thương nhân giàu có và các nhóm thiểu số chọn thế trung lập trong khi các cuộc biểu tình chống chính phủ lan rộng.
 
Cùng ngày 2-10, ông Riyad Hijab - cựu Thủ tướng Syria đã đào tẩu đầu tháng 8 – tiết lộ Tổng thống Assad đã bác yêu cầu đòi ông từ chức để đổi lấy giải pháp hòa bình của các quan chức cấp cao. Sự việc xảy ra sau vụ đánh bom giết chết các quan chức quốc phòng cấp cao ở Damascus hồi tháng 7, ông Hijab nói với kênh truyền hình Al Arabiya.
 
Theo ông Hijab, cái chết của Bộ trưởng Quốc phòng Daoud Rajha và cấp phó Assef Shawkat, anh rể của ông Assad, khiến ông cùng Phó tổng thống Farouq al-Shara, các nghị sĩ hàng đầu và phó tổng thư ký đảng Baath cầm quyền đồng lòng đề nghị tổng thống từ chức.
 

Quận al-Amereya ở Aleppo toàn đổ nát. Ảnh: Reuters
 
“Nhưng ông Assad phản đối kịch liệt. Ông ta bác bỏ mọi hình thức đối thoại với phe đối lập. Chúng tôi đều bị sốc và rời khỏi dinh tổng thống. Tôi cảm thấy hoàn toàn mất hy vọng, đặc biệt là trong những ngày quân nổi dậy kiểm soát khoảng 70% Aleppo” – ông Hijab nói thêm.
 
Cuộc xung đột ở Syria đã kéo dài 18 tháng và phát triển thành cuộc nội chiến toàn diện. Ước tính số người thiệt mạng đã lên đến 30.000 người.
 
Ông Hijab cũng cho rằng các nỗ lực ngoại giao quốc tế do đặc phái viên Lakhdar Brahimi dẫn đầu chỉ phí phạm thời gian. “Chế độ của Assad đang câu giờ. Chẳng có giải pháp nào ngoại trừ cuộc chiến mà quân nổi dậy đang tiến hành” – ông Hijab nói.
Bằng Vy (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI