Diễn biến này diễn ra sau khi các nhóm vũ trang người Palestine tại Syria và chính quyền Damascus đồng thuận phối hợp hành động quân sự để đánh đuổi lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS). IS tràn vào trại này hôm 1-4.

“Những gì đang xảy ra ở Yarmouk là không thể chấp nhận. Chúng tôi không thể chỉ khoanh tay ngồi nhìn một vụ thảm sát diễn ra. Trại Yarmouk giờ đây trở thành hố sâu địa ngục sau 4 năm nội chiến đẫm máu ở Syria. Người tị nạn tại đây bị 2 lưỡi dao kề cổ: phần tử vũ trang bên trong trại và các lực lượng chính phủ ở bên ngoài” - ông Ban Ki-Moon phát biểu trước báo giới tại trụ sở Liên Hiệp Quốc hôm 9-4.

A Palestinian fighter walks through the rubble of the Yarmouk camp

Liên Hiệp Quốc ước tính có khoảng 18.000 người Palestine

đang sống trong trại tị nạn Yarmouk. Ảnh: EPA

Tuyên bố của ông Ban Ki-moon được đưa ra sau khi Bộ trưởng Lao động Palestine Ahmad Majdalani cho biết các phe phái người Palestine đã đồng ý lập ra sở chỉ huy tác chiến chung với lực lượng của chính phủ Syria. Hiện chưa rõ chính xác các phe phái sẽ tham gia chiến dịch ra sao cũng như khi nào chiến dịch diễn ra, theo đài BBC.

Ông Majdalani nói chính phủ Syria đã cam kết bảo đảm an toàn cho việc đi lại của người tị nạn ở Yarmouk, bố trí lều tạm bên ngoài trại cho họ. Theo ông Majdalani, quân đội Syria với các nhóm vũ trang Palestine bước đầu thành công trong việc đẩy lùi IS và hiện kiểm soát được 35% trại Yarmouk.

Song song đó, Ủy ban Quốc tế Chữ thập đỏ (ICRC) kêu gọi hỗ trợ y tế khẩn cấp đối với khoảng 18.000 người Palestine đang sống trong trại. ICRC nói rằng các nhu cầu nhân đạo “tăng lên từng ngày”.

Trong vụ việc khác, người đứng đầu các lãnh đạo bộ lạc thuộc Hội đồng Anbar, ông Naim Gaood, hôm 9-4 thông báo IS đã hành quyết 300 người ở thị trấn biên giới al-Qa'im, phía tây tỉnh Anbar - Iraq. Các nạn nhân là nhân viên an ninh và dân thường bị buộc tội hợp tác với lực lượng an ninh Iraq.

Các nguồn tin cũng cho biết trước đó một ngày, IS đã hành quyết 10 bác sĩ ở khu vực Hammam al-Alil, nằm cách TP Mosul khoảng 25 km, do họ từ chối trị thương cho các tay súng của nhóm này.

H.Bình (Theo Aljazeera, Reuters, Sputnik)