Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump nhất trí trong cuộc điện đàm hôm 2-5 rằng hai bên sẽ nỗ lực gặp mặt vào tháng 7 tới và hợp tác để cố gắng củng cố lệnh ngừng bắn ở Syria, tuyên bố từ Kremlin cho hay.


Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ kể từ khi Mỹ tiến hành không kích Syria gần 1 tháng trước. Ảnh: Reuters

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ kể từ khi Mỹ tiến hành không kích Syria gần 1 tháng trước. Ảnh: Reuters

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ kể từ khi Mỹ tiến hành không kích Syria gần 1 tháng trước, khiến quan hệ giữa hai cường quốc gia tăng.

Đánh giá cuộc điện đàm giữa Tổng thống Putin và ông Trump là một cuộc nói chuyện mang tính chất xây dựng, điện Kremlin còn cho biết thêm rằng hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh tới việc điều phối các hành động để chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Trong khi đó, tuyên bố từ Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đã nhất trí rằng tình trạng ở Syria đã đi quá xa và quá lâu và tất cả các bên cần phải làm tất cả những gì có thể để chấm dứt bạo lực.

Về vấn đề Triều Tiên, Kremlin nói rằng Tổng thống Putin đã kêu gọi kiềm chế và hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí sẽ hợp tác cùng nhau để đạt được những tiến triển về ngoại giao trong vấn đề này.

Hai nhà lãnh đạo còn thảo luận về cuộc gặp mặt đối mặt đầu tiên kể từ khi ông Trump thắng cử bên lề của Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Đức vào đầu tháng 7 tới, Kremlin cho hay.

Vũ khí bí mật của Mỹ để đối phó với Triều Tiên

Theo tiết lộ của trang Express (Anh) hôm 2-5, một chiếc máy bay trinh sát RQ-4 Global Hawk của Mỹ đã được điều gấp tới Nhật Bản để đối phó với Triều Tiên giữa lúc căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Đây là loại máy bay không người lái tầm cao có khả năng hoạt động hơn 30 giờ trên không trung, mức kỷ lục đối với các loạt máy bay không người lái làm nhiệm vụ trinh sát.

Chiếc máy bay đã hạ cánh ở phía Tây London sau khi rời khỏi căn cứ thông thường của nó ở Guam. Bốn chiếc tương tự cũng đồn trí ở Guam dự kiến cũng sẽ được triển khai tới Nhật Bản sớm.

Cùng ngày 2-5, trang Sputnik đưa tin tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Cheyenne (SSN-773) vừa tới căn cứ hải quân Mỹ tại Sasebo, Tây Nam Nhật Bản.

Đây là tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình Tomahawk thứ hai Mỹ triển khai tới vùng biển gần Triều Tiên. Cuối tháng trước, tàu ngầm hạt nhân USS Michigan mang 154 tên lửa Tomahawk cũng cập cảng Hàn Quốc và tham gia diễn tập chung với hải quân nước này.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, Express)