Syria: Tướng không quân chết, máy bay tiêm kích lần đầu oanh tạc Damascus

Tin mới

31/10/2012 08:01

(NLĐO)- Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay máy bay tiêm kích đã lần đầu tiên oanh tạc tại thủ đô Damascus hôm 30-10 trong khi quân chính phủ mở các cuộc không kích dồn dập trên cả nước và một tướng không quân đã bị bắn chết.


Quân đội Syria Tự do tuyên bố đã tiêu diệt tướng không quân Abdullah Mahmud al-Khalidi. Ảnh: PATheo SOHR, chiếc máy bay tiêm kích đã thả 4 quả bom tại vùng Jobar, phía đông thủ đô  Damascus, gần khu vực ngoại ô Zamalka – nơi đang diễn ra những cuộc giao tranh ác liệt giữa hai phe.

Hiện vẫn chưa có thông tin về thương vong trong vụ đánh bom được phản ánh là gây hỗn loạn khắp thủ đô.

Giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman cho biết trước vụ đánh bom hôm 30-10, quân đội chính phủ vốn chỉ sử dụng máy bay trực thăng chiến đấu để tấn công các khu vực tại Damascus.

Trận không kích kèm theo nhiều đợt đột kích khắp đất nước diễn ra trong bối cảnh quân nổi dậy Syria tuyên bố đã thủ tiêu một tướng không quân của quân đội chính phủ tại Damascus.

Đài tuyền hình quốc gia cho biết tướng Abdullah Mahmud al-Khalidi bị giết tại quận Rukn al-Din, phía bắc thủ đô Damascus. 

Một nguồn tin an ninh cho biết tướng Khalidi, bị bắn chết đêm 29-10 sau khi rời khỏi nhà một người bạn.

Lực lượng Quân đội Syria Tự do đã khẳng định trong tuyên bố đăng tải trên mạng rằng chính họ đã tiêu diệt Khalidi – kẻ chịu trách nhiệm huấn luyện đồng thời cũng là một chuyên gia tình báo không quân.

Chính phủ Syria không ngừng tăng cường các cuộc không kích vào các khu vực do quân nổi dậy nắm giữ trong những ngày vừa qua với hơn 60 cuộc tấn công hôm 29-10, một con số chưa từng thấy từ trước đến nay trong phạm vi 1 một ngày.

Hôm 30-10, các cuộc không kích đã nhằm vào các căn cứ của quân nổi dậy xung quanh Damascus, trong đó có thị trấn Douma. SOHR cho biết ít nhất 23 người thiệt mạng tại đây, trong đó có 18 người chết vì các cuộc đánh bom do xe tăng và những con số thương vong này có nhiều khả năng sẽ còn tăng lên.

Thị trấn miền tây bắc Maaret al-Numan mới rơi vào tay quân nổi dậy hồi đầu tháng này cũng phải hứng chịu những cuộc tấn công dữ dội khiến 7 dân thường thiệt mạng trong đó có 4 em nhỏ.

Quân đội chính phủ đã dồn ép quân nổi dậy tại thành phố này nhiều tuần qua nhằm cắt đứt con đường con đường huyết mach cốt yếu giữa Damascus và Aleppo.

Hôm 30-10 cũng chứng kiến các cuộc đụng độ giữa quân nổi dậy và quân chính phủ Syria được hậu thuẫn bởi các tay súng Palestine tại trại tị nạn Yarmuk – nơi trú ngụ của 148.500 người Palestine bên rìa thủ đô.

Anwar Raja, phát ngôn viên Tổng Tư lệnh Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine, cho biết lực lượng của họ đã chiến đấu với quân nổi dậy trong gần 1 giờ khi lực lượng này tìm cách xâm nhập vào các trại.

Hiện có hơn 510.000 người Palestine đang tị nạn tại Syria và thủ lĩnh của lực lượng này ủng hộ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo ghi nhận của SOHR, trong ngày 30-10 có thất cả 123 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ tại Syria , trong đó có 57 thường dân, 41 binh sỹ quân đội chính phủ và 25 quân nổi dậy.
Thu Hằng (Tổng hợp)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI