Một quan chức ở tỉnh Okinawa cho biết bé trai 10 tuổi bị thương nhẹ nhưng chưa rõ nguyên nhân. Cậu bé là một trong khoảng 50 đứa trẻ có mặt trên sân trường tiểu học khi cửa sổ từ chiếc trực thăng vận tải CH-53E rơi xuống.

Chính quyền trung ương Nhật Bản và chính quyền tỉnh Okinawa đã lên tiếng phản đối trong nhiều năm qua về căn cứ Futenma. Người dân Nhật Bản từ lâu phàn nàn về những gánh nặng bất công mà họ phải chịu đựng trong việc hỗ trợ cho sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Nhật Bản.

Tá hỏa cửa sổ trực thăng Mỹ rơi xuống trường học Nhật - Ảnh 1.

Một chiếc trực thăng vận tải CH-53E. Ảnh: Reuters

Đây là vụ mới nhất trong một loạt sự cố càng làm tăng thêm mối lo ngại về sự an toàn của người dân ở hòn đảo phía Nam Nhật Bản.

Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga cho hay: "Sự cố như thế này gây lo lắng không chỉ đối với những người liên quan đến trường học mà còn cả người dân Okinawa và điều này không bao giờ được phép xảy ra".

Ông Suga nói trong một cuộc họp báo rằng chính phủ sẽ có hành động phản ứng phù hợp sau khi nhận được lời giải thích từ các quan chức Mỹ.

Tá hỏa cửa sổ trực thăng Mỹ rơi xuống trường học Nhật - Ảnh 2.
Sự cố xảy ra khi có nhiều trẻ trên sân. Ảnh: Kyodo News

Trong một tuyên bố, thủy quân lục chiến Mỹ đồn trú tại tỉnh Okinawa cho biết chiếc trực thăng nói trên đã ngay lập tức trở về và báo cáo vụ việc. Tuyên bố nêu rõ: "Chúng tôi xem đây là vấn đề nghiêm trọng và đang điều tra nguyên nhân cùng với sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương. Đây là một sự cố đáng tiếc và chúng tôi xin lỗi vì gây ra sự lo lắng cho cộng đồng".

Căn cứ Futenma được bao quanh bởi các trường học, bệnh viện và cửa hàng. Không chỉ lo lắng về những vụ tai nạn rơi máy bay, người dân địa phương còn tức giận trước những hành vi phạm tội của binh sĩ Mỹ trong khu vực, nơi có 50.000 binh sĩ Mỹ đồn trú.

Thống đốc tỉnh Okinawa Takeshi Onaga đã dẫn đầu chiến dịch kêu gọi đưa căn cứ không quân Mỹ ra khỏi hòn đảo này trong khi chính quyền trung ương đề xuất di dời căn cứ đến khu vực thưa dân trên đảo Henoko.

Tá hỏa cửa sổ trực thăng Mỹ rơi xuống trường học Nhật - Ảnh 3.

Thống đốc tỉnh Okinawa Takeshi Onaga cầm hình ảnh khung cửa sổ kim loại rơi từ chiếc trực thăng. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AP, tuần trước, một bộ phận của máy bay trực thăng Mỹ khác rơi xuống mái nhà của một trường mẫu giáo gần đó nhưng không ai bị thương.

Hồi tháng 10, một chiếc CH-53E đã phải hạ cánh khẩn cấp và bốc cháy trong một khu vực huấn luyện quân sự ở phía Bắc tỉnh Okinawa. May mắn khi đó không có thương vong nào. Một chiếc trực thăng khác thuộc căn cứ Futenma rơi xuống một trường đại học gần đó vào năm 2004 khiến 3 binh sĩ Mỹ bị thương.

Xuân Mai (Theo Reuters)