Một ủy ban quốc hội Hàn Quốc hôm 6-12 chất vấn lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu đất nước trong buổi điều trần hiếm thấy được truyền hình trực tiếp. Đây là một phần của cuộc điều tra xoay quanh vụ bê bối liên quan đến bà Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye.

Tặng ngựa giá 1 tỉ won

Samsung, Hyundai cùng 6 tập đoàn khác thừa nhận có đóng góp hàng triệu USD cho 2 quỹ phi lợi nhuận Mir và K-Sports của bà Choi nhưng khẳng định họ không làm điều này để đổi lấy sự ưu ái từ chính quyền bà Park. Tuy nhiên, ông Huh Chang-soo, Chủ tịch Tập đoàn GS và cũng là Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc, thừa nhận các công ty rất khó từ chối yêu cầu của chính phủ.


Lãnh đạo các tập đoàn lớn trong buổi điều trần ngày 6-12 Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo các tập đoàn lớn trong buổi điều trần ngày 6-12 Ảnh: REUTERS

Theo mô tả của đài BBC, các nhà tài phiệt hàng đầu Hàn Quốc tỏ ra khá lúng túng trong phiên điều trần bởi họ ít khi xuất hiện trước công chúng theo cách này. Trong số này, ông Lee Jae-yong - phó chủ tịch hãng Samsung Electronics thuộc tập đoàn Samsung - là nhân vật bị các nghị sĩ “soi” kỹ nhất tại cuộc điều trần, một phần vì Samsung Electronics chính là công ty đóng góp nhiều tiền nhất (20 tỉ won, tức khoảng 17 triệu USD). Samsung bị cáo buộc quyên tặng tiền để đổi lấy sự ủng hộ của chính phủ đối với một vụ sáp nhập gây tranh cãi, giúp củng cố vị thế của ông Lee trong công ty.

Tại cuộc điều trần, ông Lee thừa nhận công ty ông có tặng cho con gái bà Choi một con ngựa trị giá 1 tỉ won (855.000 USD) và ông lấy làm tiếc vì hành động này. Ông Lee cũng xin lỗi vì dính líu đến vụ bê bối và khẳng định công ty ông sẽ nhận mọi trách nhiệm, nếu có.

Phiên điều trần diễn ra trước thềm cuộc bỏ phiếu về kiến nghị luận tội bà Park, dự kiến vào ngày 9-12. Để được thông qua, kiến nghị này phải được ít nhất 200 nghị sĩ ủng hộ. Theo nghị sĩ Chang Je-won của Đảng Saenuri cầm quyền, có khả năng một nhóm nghị sĩ của Đảng Saenuri sẽ ủng hộ việc luận tội bà Park sau khi chứng kiến làn sóng biểu tình phản đối nhiều tuần qua. Nếu kiến nghị được thông qua, bà Park sẽ bị đình chức trong lúc Tòa án Hiến pháp xem xét có chấp nhận việc luận tội hay không - một tiến trình có thể kéo dài đến 180 ngày. Nếu tòa án đồng ý, cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tiến hành trong vòng 60 ngày.

Bình tĩnh chờ đợi

Theo cuộc khảo sát mới nhất của Trường ĐH Quốc gia Seoul, 62,4% người được hỏi cho rằng bà Park nên từ chức lập tức. Tuy nhiên, sau cuộc gặp bà Park hôm 6-12, các lãnh đạo Đảng Saenuri tiết lộ nhà lãnh đạo này sẽ “kiên nhẫn và bình tĩnh” đợi quyết định của Tòa án Hiến pháp. Ông Chung Jin-suk, thủ lĩnh nhóm nghị sĩ của Saenuri ở quốc hội, nói thêm: “Bà Park tôn trọng yêu cầu của đảng cầm quyền về việc tự nguyện từ chức vào tháng 4 và cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 6 năm sau. Bà Park muốn chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và trật tự”.

Trong lúc này, cuộc điều tra của ủy ban quốc hội về vụ bê bối bị giáng đòn mạnh khi bà Choi, người đang chờ xét xử vì tội cưỡng ép và lạm quyền, từ chối tham dự phiên điều trần ngày 7-12 với tư cách nhân chứng. Bà Choi lấy lý do sức khỏe và cuộc điều tra đang diễn ra là nguyên nhân khiến bà vắng mặt. Ngoài ra, chị gái và cháu gái của bà Choi cũng nói với các nghị sĩ rằng mình không có đủ sức khỏe để dự cuộc điều trần. Hai nhân vật này bị buộc tội sử dụng mối quan hệ với bà Choi để làm giàu bất chính. Ủy ban Quốc hội cảnh báo sẽ yêu cầu tòa án ra lệnh buộc 3 nghi phạm nói trên ra điều trần nếu họ không chịu tự nguyện làm thế.

Cũng trong ngày 6-12, khoảng 5.000 người Hàn Quốc nộp đơn kiện lên Tòa án quận trung tâm thủ đô Seoul yêu cầu Tổng thống Park bồi thường vì những tổn hại về tinh thần mà bà gây ra trong vụ bê bối. Theo Yonhap, bên nguyên đề nghị khoản bồi thường 427 USD cho mỗi người.

HUỆ BÌNH