Sau khi Tòa trọng tài thường trực tại The Hague (Hà Lan) ra phán quyết Trung Quốc không có quyền lịch sử đối với các nguồn tài nguyên bên trong "đường chín đoạn" hôm 12-7, Lào vốn là chủ tịch luân phiên hiện nay của ASEAN đã gởi thư tới các nước thành viên về việc có nên công bố tuyên bố ASEAN về phán quyết này hay không. Phía Lào cũng đưa ra hạn chót là trưa 13-7 để các nước ASEAN quyết định.

Tuy nhiên, hạn chót đã qua nhưng không có tuyên bố chung nào từ ASEAN.


Hội nghị Ngoại trưởng Trung Quốc – ASEAN 2016 diễn ra ở TP Côn Minh mới đây cũng gây nhiều chú ý về chuyện tuyên bố chung. Ảnh: CHINA DAILY

Hội nghị Ngoại trưởng Trung Quốc – ASEAN 2016 diễn ra ở TP Côn Minh mới đây cũng gây nhiều chú ý về chuyện tuyên bố chung. Ảnh: CHINA DAILY

Phía Philippines – nước đưa vụ kiện ra PCA theo Công ước về Luật biển của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS) - đã ra tuyên bố lập tức sau khi tòa công bố phán quyết.

Trong khi đó, Malaysia phát tuyên bố 7 giờ sau đó, đề nghị các bên, trong đó có Trung Quốc tìm những cách thức mang tính chất xây dựng để tiến hành đối thoại tích cực, cũng như đàm phán và tham vấn. Việt Nam cũng lên tiếng hoan nghênh việc PCA đã đưa ra phán quyết cuối cùng ngày 12-7. “Việt Nam sẽ có tuyên bố về nội dung phán quyết" - ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết hôm 12-7.

Theo Straits Times, quay lại với tuyên bố ASEAN do Lào đề xuất, giới chức ASEAN tiết lộ họ vẫn đang tiến hành cho tuyên bố này. Trong khi đó, trang Kyodo news (Nhật) ngày 14-7 dẫn nguồn tin từ ASEAN cho biết khối này đã quyết định không đưa ra bất cứ tuyên bố chung nào về phán quyết ngày 12-7 của PCA. Theo đó, 10 nước thành viên ASEAN đã được Lào thông báo vào đêm 13-7 rằng hiệp hội này sẽ không ra một tuyên bố chung do thiếu sự đồng thuận.

Tuy nhiên, nguồn tin này từ chối tiết lộ chi tiết những nước nào phản đối tuyên bố chung này. Trước khi PCA ra phán quyết, Thủ tướng Campuchia Hun Sen từng tuyên bố phản đối bất cứ tuyên bố nào của ASEAN trong việc ủng hộ quyết định của PCA.

Đỗ Quyên (Theo Straits Times)