Bang Floria vắng bóng trên bản đồ kết quả bầu cử Mỹ


Tờ Miami Herald đưa tin: “Khi cuộc bầu cử chính thức khép lại vào lúc 19 giờ, theo giờ địa phương, hàng trăm người vẫn đợi bên ngoài các khu vực bỏ phiếu ở Nam Florida. Chưa ở đâu lại chứng kiến những hàng người đi bầu cử dài như ở đây. Thậm chí khi Tổng thống Obama đã tái đắc cử, cử tri ở Nam Florida vẫn miệt mài xếp hàng”.

Được biết, 80% khu vực bầu cử tại Miami Dade vẫn còn người xếp hàng nhiều giờ vào thời điểm lẽ ra cuộc bầu cử đã hoàn thành. Một số cử tri phải đợi tới 6 tiếng. 18.000 phiếu bầu vắng mặt cũng được thực hiện trong ngày bầu cử chính thức.
 
“Tại trường Trung học Ronald Reagan ở Doral, có tới 300 người xếp hàng chờ bỏ phiếu. Theo luật, bất cứ cử tri nào tới trước 19 giờ đều được phép bỏ phiếu”, Miami Herald cho hay.

Florida vốn là điểm nóng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2000 khi ông George W. Bush bị ông Al Gore vượt hàng trăm phiếu và Tòa án tối cao đã phải vào cuộc.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử năm nay lại diễn ra theo một  kịch bản khá nhanh gọn và không cần chờ kết quả bang Florida, ông Obama đã nắm trong tay 303 phiếu đại cử tri, trong khi ông Romney chỉ có 206. Điều đó có nghĩa là dù ông Romney có chiến thắng ở bang Florida, kết quả có thay đổi về con số nhưng hầu như không còn ý nghĩa.
Thu Hằng (Theo Independent)