icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tại sao Trung Quốc ngó lơ Triều Tiên phóng tên lửa?

Xuân Mai (Theo SCMP)

(NLĐO) – Giới quan sát ngoại giao cho rằng việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn hôm 25-7 nhằm gửi thông điệp phản đối cuộc tập trận dự kiến giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Các chuyên gia nhận định vụ phóng tên lửa mới đây dự kiến khuấy động căng thẳng khu vực nhưng Trung Quốc, một đồng minh lâu năm của Triều Tiên, khó có phản ứng mạnh mẽ khi mối quan hệ hai nước đang được cải thiện.

Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết tên lửa đầu tiên được phóng đi từ địa điểm gần thị trấn ven biển Wonsan của Triều Tiên. Nó bay khoảng 430km, đạt độ cao 50km. Tên lửa thứ hai dường như bay xa hơn nhưng cả hai đều rơi xuống biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông).

Tại sao Trung Quốc ngó lơ Triều Tiên phóng tên lửa? - Ảnh 1.

Người dân Hàn Quốc theo dõi vụ phóng tên lửa từ Triều Tiên qua tivis. Ảnh: AP

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) sau đó cho biết tên lửa thứ hai đã bay được khoảng 690km. Một trong hai tên lửa được phóng đi là tên lửa loại mới. Hôm 23-7, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cũng đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến kiểm tra một tàu ngầm mới có khả năng phóng tên lửa đạn đạo.

Trước đó, Bình Nhưỡng tuyên bố các cuộc đàm phán hạt nhân với Washington sẽ bị ảnh hưởng nếu Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận vào tháng tới.

Ông Zhao Tong, thành viên của chương trình chính sách hạt nhân thuộc Trung tâm Chính sách toàn cầu ở Bắc Kinh, cho biết: "Gần đây, Hàn Quốc đã xác nhận cuộc tập trận dự kiến diễn ra vào tháng tới nhưng Triều Tiên cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ dừng các cuộc tập trận đó trong cuộc gặp giữa hai bên trước đó. Mục tiêu thứ hai của Triều Tiên là thúc ép Mỹ tiếp tục nhún nhường về vấn đề phi hạt nhân hóa. Ông Kim muốn có nhiều sự nhượng bộ từ phía Washington, đặc biệt là việc bắt đầu gỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt kinh tế".

Hiện vẫn chưa có bất kỳ phản ứng chính thức nào từ phía Trung Quốc sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm 25-7. Ông Zhao cho rằng Trung Quốc khó có lập trường cứng rắn với Triều Tiên trong thời điểm này. "Trung Quốc đã không phản ứng mạnh mẽ sau các vụ thử tên lửa trước đó vào tháng 5. Quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên đang cải thiện một cách ổn định và các vụ thử tên lửa tầm ngắn dường như không ảnh hưởng đến điều đó" – chuyên gia này nói thêm.Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo