Thi thể ông Yoo - chủ công ty điều hành tàu Sewol bị lật hôm 16-4 khiến 304 người thiệt mạng - được phát hiện hôm 12-6 tại một vườn cây ăn quả. Cảnh sát không thể tìm ra được nguyên nhân cái chết của ông Yoo.

Viên tài xế Yang Hoe-jung là người thân tín cuối cùng trong nhóm giúp đỡ ông Yoo trốn chạy khỏi cuộc truy lùng gắt gao của cảnh sát Hàn Quốc. Các công tố viên hy vọng qua lời khai của tài xế Yang, cái chết của ông Yoo sẽ được hé mở.

Một người đàn ông đứng trước một bàn thờ dành riêng cho các hành khách thiệt mạng và mất tích trên tàu Sewol hôm 28-4 ở cảng Jindo. Ảnh: Reuters

Một người đàn ông đứng trước bàn thờ dành riêng cho các hành khách thiệt mạng và mất tích trên tàu Sewol

hôm 28-4 ở cảng Jindo. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, tại phiên xét xử 15 thuyền viên vô trách nhiệm bỏ tàu Sewol chạy thoát thân ở thành phố Ansan, 6 học sinh trong số 75 người may mắn sống sót đã kể về thời khắc đứng ở lằn ranh sinh tử. Tất cả đều nói về một người bạn cùng lớp mà các em gọi là anh hùng vì đãchỉ đạo mọi người trong cơn hỗn loạn.

“Chúng cháu chờ đợi và khi nước tràn vào khoang tàu, lớp trưởng nói tất cả mọi người mặc áo phao. Do cánh cửa ở phía trên đầu nên bạn ấy nói chúng cháu tự thả nổi để lách qua” – một học sinh nói tại phiên tòa.

Trong khi thủy thủ đoàn tàu Sewol liên tục thông báo trên loa phóng thanh yêu cầu hành khách ở yên trong khoang đến khi họ bị nhấn chìm, lực lượng cứu hộ bên ngoài cũng không tìm cách tiếp cận con tàu để giải cứu hành khách. Chỉ một số ít trèo được lên boong và được trực thăng mang đi.

Do không đồng tình với các xử trí của thủy thủ đoàn tàu Sewol, 6 học sinh quyết định trực tiếp ra làm chứng chống lại 14 thuyền viên, mặc dù các em được quyền lựa chọn cung cấp lời khai qua video.

Tàu Sewol bị lật úp hôm 16-4 ngoài khơi đảo Jindo khi nó chở theo 476 người, trong đó có 325 học sinh trường trung học Danwon ở Ansan. Nguyên nhân vụ tai nạn là do chiếc tàu chở quá tải, sau đó bẻ lái gấp nên mất thăng bằng và lật úp.

P.Nghĩa (Theo Reuters)