Ông chủ Nhà Trắng còn nhấn mạnh đợt không kích đáp trả của Mỹ tiêu diệt 2 phần tử thuộc tổ chức Nhà Nước Hồi giáo (IS) tự xưng không phải là đợt cuối cùng.

Trước đợt không kích diễn ra vào tối 27-8 nêu trên, Tổng thống Biden cho biết ông đã gặp gỡ nhóm cố vấn an ninh quốc gia.

"Tôi đã nói rằng chúng tôi sẽ truy lùng tổ chức đứng sau cuộc tấn công nhằm vào binh sĩ Mỹ và dân thường vô tội ở Kabul. Chúng tôi đã làm. Đợt không kích này không phải là đợt cuối cùng. Chúng tôi sẽ tiếp tục truy lùng mọi đối tượng liên quan đến cuộc tấn công tàn bạo này và buộc chúng trả giá. Bất cứ ai tìm cách hãm hại Mỹ hoặc tấn công binh sĩ Mỹ, chúng tôi sẽ trả đũa" – ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh.

Taliban chỉ trích Mỹ trả thù, Tổng thống Biden đáp “còn đánh tiếp” - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố đợt không kích đáp trả của Mỹ vào tối 27-8 không phải là đợt cuối cùng. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, người phát ngôn phong trào Taliban Zabihullah Mujahid chỉ trích đợt không kích của Mỹ là "một cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Afghanistan" và lẽ ra Mỹ nên thông báo Taliban trước khi thực hiện. Cũng theo ông Mujahid, Taliban sẽ kiểm soát hoàn toàn sân bay Kabul sau khi binh sĩ Mỹ rời đi.

Cùng ngày, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby thông báo binh sĩ Mỹ đã bắt đầu rút khỏi sân bay Kabul giữa lúc chiến dịch sơ tán bước vào giai đoạn cuối cùng.

Ông Kirby tiết lộ thông tin trên sau khi một quan chức của Mỹ chia sẻ với Reuters rằng còn chưa đến 4.000 binh sĩ Mỹ tại sân bay Kabul. 

Về đợt không kích đáp trả nêu trên, ông Kirby cho biết 2 phần tử IS bị tiêu diệt là 2 đối tượng cấp cao phụ trách hoạt động lên kế hoạch và điều phối tấn công.

Taliban chỉ trích Mỹ trả thù, Tổng thống Biden đáp “còn đánh tiếp” - Ảnh 2.

Binh sĩ Mỹ hỗ trợ chiến dịch sơ tán tại sân bay Kabul. Ảnh: Reuters

Đợt không kích đáp trả của Mỹ diễn ra 1 ngày sau vụ đánh bom kép nhằm vào sân bay Kabul khiến 13 binh sĩ Mỹ và 170 dân thường Afghanistan thiệt mạng. ISIS-K, một nhánh của IS, đã nhận trách nhiệm vụ tấn công đẫm máu này.

Cũng trong ngày 28-8, Lầu Năm Góc cho biết 6.800 người đã được sơ tán khỏi Afghanistan trong 24 giờ qua, nâng tổng số công dân Mỹ và đồng minh Afghanistan được di tản khỏi quốc gia này lên hơn 117.000 người.

Cao Lực