Họ lên tiếng để bác bỏ thông tin Taliban ở Afghanistan và Nga trao đổi thông tin tình báo.

Phát ngôn viên của phong trào Taliban ở Afghanistan ngày 26-12 nói rằng không chia sẻ thông tin tình báo nào về IS với Nga. “Chúng tôi có một số thảo luận nhưng không có gì liên quan đến cuộc chiến chống IS. Chúng tôi muốn các lực lượng nước ngoài ra khỏi nước của chúng tôi. Đó là những gì chúng tôi muốn nói vào thời điểm này. Hiện IS có một nhóm nhỏ ở tỉnh Nangarhar và không đủ lớn mạnh để có thể đe dọa đến chúng tôi” – Phát ngôn viên Taliban nói.

Người này thêm rằng Taliban không cần sự giúp đỡ của bất cứ nước nào trong việc chống lại và loại bỏ IS khỏi Afghanistan.

Taliban ở Afghanistan lên tiếng bác tin trao đổi thông tin tình báo về IS với Nga. Ảnh: Reuters

Thông tin Nga và Taliban hợp tác, chia sẻ thông tin tình báo về IS lan tỏa sau khi ông Zamir Kabulov, đặc phái viên của Tổng thống Vladimir Putin về vấn đề Afghanistan, cho biết Taliban và Nga có một số kênh trao đổi thông tin với nhau.

Ông này khẳng định cả hai có lợi ích chung trong cuộc chiến chống IS. Theo ông Kabulov, Taliban ở Afghanistan và Pakistan đều cho biết không công nhận IS, cũng như cái gọi là đế chế Hồi giáo mà bọn họ muốn thành lập. Trước đó, Taliban ở Afghanistan thông báo cử "lực lượng đặc nhiệm" chiến đấu chống IS.

Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, sau đó xác nhận thông tin trên nhưng nhấn mạnh lợi ích chung duy nhất giữa Nga và Taliban là cuộc chiến chống IS.

Ngay khi thông tin này lan tỏa, nhiều bình luận khác nhau xuất hiện. Các chuyên gia nhận định đây là bước đi bất thường của Nga, lo ngại nước này chơi “dao hai lưỡi”. Bởi suốt thời gian dài, Moscow không ngừng xem Taliban như là một mối họa khủng bố và gây bất ổn tiềm tàng đến nước này. Không những thế, Taliban cũng được liệt kê trong danh sách khủng bố của chính phủ Nga cùng với IS.

M.Khuê (Theo International Bussiness Times)