UAV đoạt mạng thủ lĩnh Taliban Pakistan

Tin mới

02/11/2013 12:34

(NLĐO) - Hakimullah Mehsud, thủ lĩnh của Taliban tại Pakistan, đã bị giết chết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của Mỹ hôm 1-11.

Thông tin này do chính Taliban cung cấp. Nước Mỹ đã treo tiền thưởng 5 triệu USD cho cái đầu của Mehsud và xem người này là một trong những nhân vật nguy hiểm nhất Pakistan.

Hồi 6 giờ chiều 1-11 (giờ địa phương), một chiếc UAV của Mỹ xuất hiện trên bầu trời Danda Darpa Khel, ngôi làng nhỏ ở Bắc Waziristan – một thành trì của Taliban dọc biên giới Afghanistan. Chiếc xe chở Mehsud cùng một số chỉ huy cao cấp khác đã trúng ít nhất 2 trong số 4 quả tên lửa dội xuống từ chiếc máy bay. Tang lễ của Mehsud sẽ được tổ chức vào chiều 2-11.


Hakimullah Mehsud là một trong những kẻ nguy hiểm nhất ở Pakistan. Ảnh: Reuters

Tại Washington, 2 quan chức Mỹ giấu tên cũng xác nhận nguồn tin là chính xác. Phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết đã xem xét các báo cáo có liên quan đến cái chết của Mehsud. Mặc dù chưa chắc chắn 100%, nhưng nếu đúng sự thật thì “đây sẽ là một tổn thất nghiêm trọng cho Taliban Pakistan” - phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Caitlin Hayden tuyên bố.

Trước đó, nhiều nguồn tin giả thông báo Mehsud đã thiệt mạng vào các năm 2009, 2010 và 2012. Nhưng sau đó, người này xuất hiện, thậm chí còn mời các nhà báo đến phỏng vấn trong một cuộn băng video được ghi lại.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 10 vừa qua, Mehsud cho biết đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán hòa bình. Ông ta yêu cầu Mỹ ngừng các cuộc tấn công mục tiêu giả để đổi lấy một thỏa thuận ngừng bắn. Đồng thời phía Pakistan Taliban cũng sẽ dừng tấn công vào các mục tiêu công cộng.

Nhóm của Mehsud cũng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom một căn cứ Mỹ làm chết 7 nhân viên CIA tại Afghanistan năm 2009. Một vụ khác là âm mưu đánh bom không thành công tại Quảng trường Thời đại ở New York năm 2010.

Cái chết của thủ lĩnh Taliban Pakistan, nếu đúng, sẽ càng làm cho nỗ lực đàm phán hòa hình của Thủ tướng Nawaz Sharif trở nên khó khăn hơn.

Mehsud bước chân vào hàng ngũ Taliban nhờ người anh họ Qari Hussain, chuyên gia huấn luyện đánh bom tự sát hàng đầu của tổ chức này cho đến khi cũng bỏ mạng vì UAV. Theo phóng viên Reuters từng gặp Mehsud, người này ngoài 30 tuổi và nổi tiếng bởi khiếu hài hước cũng như đam mê công nghệ hiện đại. Mehsud có 2 vợ và thường xuyên đổi chỗ ở để né máy bay không người lái.

Mehsud từng làm tài xế cho thủ lĩnh Taliban Pakistan tiền nhiệm, sau đó dần thăng cấp thành người phát ngôn. Đến tháng 8-2009, Mehsud chính thức nắm quyền lãnh đạo Taliban Pakistan sau khi thủ lĩnh lúc đó bị UAV giết chết.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI