Taliban tiếp tục dọa giết nữ sinh Malala Yousafzai

Tin mới

07/10/2013 11:08

(NLĐO) - Nữ sinh Pakistan Malala Yousafzai, bị các tay súng Taliban bắn trọng thương hồi năm ngoái, vừa được mời tham gia một sự kiện giáo dục tại Cung điện Buckingham- Anh.

Nữ hoàng Elizabeth II và chồng bà là Thái tử Philip sẽ tổ chức sự kiện về giáo dục của các quốc gia khối thịnh vượng chung tại Cung điện Buckingham vào ngày 18-10 sắp tới. Ngoài nữ sinh Malala còn có sự tham gia của các nhà nghiên cứu và diễn giả.
 
Malala phát biểu tại Liên Hiệp Quốc ngày 12-7-2013. Ảnh: Aawsat

Đây là tin mới nhất sau một loạt giải thưởng mà Malala đã nhận được vì phát động chiến dịch ủng hộ trẻ em đến trường của mình. Cô bé 16 tuổi này cũng là một trong những ứng viên của giải Nobel Hòa bình năm nay.

Tuy nhiên đối với Malala, chuyện học hành mới là mục tiêu hàng đầu trong lúc việc được đề cử giải Nobel Hòa bình là một cơ hội tuyệt vời. Cô bé nói trong một cuộc phỏng vấn: “Nếu tôi được nhận giải thưởng Nobel thì đó sẽ là một cơ hội lớn đối với tôi. Còn nếu không thì cũng không quan trọng bởi mục tiêu của tôi không phải là giải thưởng mà là hòa bình và được nhìn thấy trẻ em đến trường".

Malala cho biết cô có kế hoạch quay trở về Pakistan nhưng chỉ khi nào học xong và điều kiện cho phép. Trước đó Malala bị bắn vào đầu hôm 9-10-2012. Vì vết thương nghiêm trọng nên Malala được đưa đến Anh để điều trị và đã bắt đầu học tập tại đây hồi 3 tháng sau khi hồi phục hẳn.

Tuy nhiên, Taliban hôm 7-10 tuyên bố sẽ tìm cách sát hại cô bé lần nữa. Shahidullah Shahid, phát ngôn viên Taliban tại Pakistan, cho biết hiện nhóm này đang lên kế hoạch với mục tiêu là Malala, người bị chúng cáo buộc có hành động “chỉ trích Hồi giáo”.

“Malala đã thừa nhận việc “tấn công” Hồi giáo vì vậy chúng tôi sẽ cố gắng giết cô ta. Nếu chúng tôi có cơ hội một lần nữa, chắc chắn sẽ giết chết cô ta. Điều đó làm chúng tôi cảm thấy tự hào. Quy định của Hồi giáo là cấm giết phụ nữ, trừ những kẻ ngoại đạo muốn chống lại Hồi giáo” - ông Shahidullah Shahid nói thêm.

 

Xuân Mai (Theo ABC, Sky News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI