Taliban sẵn sàng đàm phán hòa bình với Chính phủ

Tin mới

19/06/2013 09:36

(NLĐO)- Một quan chức Afghanistan hôm 18-6 cho biết Taliban đang sẵn sàng đàm phán hòa bình với Chính phủ sau các cuộc thảo luận bí mật. Động thái này có thể là bước đầu tiên trong hành trình tiến tới chấm dứt cuộc chiến dai dẳng ở quốc gia Trung Á này.

Hình minh họa (Reuters)


"Taliban và Hội đồng Hòa bình Tối cao Afghanistan sẽ tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình”, quan chức cấp cao nói trên tiết lộ. Hội đồng Hòa bình Tối cao Afghanistan vốn là cơ quan do Tổng thống Hamid Karzai thành lập năm 2010 nhằm làm trung gian hòa giải với phiến quân Taliban.

Trước khi thông báo nói trên đưa ra, Taliban vẫn khẳng định chưa thể chấp thuận các cuộc đàm phán hòa bình bới chính quyền của Tổng thống Karzai mà họ gọi là “con rối “của Mỹ và các quốc gia phương Tây.
 
"Chúng tôi hy vọng các cuộc tấn công của Taliban ở Afghanistan sẽ giảm thiểu khi các cuộc đàm phán hòa bình diễn ra; sẽ không thể gọi là đàm phán hòa bình trong khi bom vẫn tiếp tục cướp đi sinh mạng của dân lành”, quan chức nói trên nhấn mạnh.

Thông tin này đưa ra cùng ngày khi Taliban mở một văn phòng đại diện ở Qatar, cũng đúng thời điểm đánh dấu khởi đầu giai đoạn cuối của cuộc chuyển giao quyền kiểm soát an ninh từ tay Mỹ sang chính quyền Afghanistan.

Những lo ngại vẫn chưa chấm dứt về khả năng hỗn loạn ở Afghanistan sau khi NATO rút phần lớn quân tại đây vào cuối năm 2014, cũng là thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống mới. NATO vẫn đang thực hiện huấn luyện lực lượng an ninh hùng hậu của Afghanistan nhưng vẫn còn nhiều nghi vấn về khả năng chống chọi với phiến quân sau khi NATO rút khỏi đây.
Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI