Taliban gửi “thông điệp” cho ông Hagel

Tin mới

09/03/2013 22:33

Ông Chuck Hagel đến Afghanistan để hiểu rõ hơn điều gì đang diễn ra trong cuộc chiến kéo dài 11 năm ở đây

Ít nhất 18 người thiệt mạng trong 2 vụ tấn công ở Afghanistan ngày 9-3 khi tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đến thăm nước này. Trong đó, 9 người tử vong trong vụ đánh bom tự sát bên ngoài Bộ Quốc phòng Afghanistan. Sau đó khoảng nửa giờ, một vụ đánh bom tự sát khác xảy ra tại trạm kiểm soát của cảnh sát ở Khost, tỉnh lỵ tỉnh Khost, miền Đông Afghanistan. Người phát ngôn của tỉnh, ông Baryalai Wakman, cho biết 1 cảnh sát Afghanistan và 8 thường dân mà hầu hết là trẻ em thiệt mạng trong vụ nổ này.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (bìa trái) ở Afghanistan
Ảnh: AP

Hãng tin AP nhận định các vụ tấn công này là lời nhắc nhở người Mỹ rằng các phần tử nổi dậy vẫn tiếp tục chiến đấu và các thách thức vẫn còn đó khi lực lượng NATO do Mỹ dẫn đầu chuyển giao việc kiểm soát an ninh nước này cho người Afghanistan. “Chúng ta vẫn còn đang trong thời kỳ chiến tranh ở Afghanistan” - ông Hagel tuyên bố như trên sau khi ông đến Kabul ngày 8-3. Cùng ngày này, 3 người đàn ông mặc quân phục Afghanistan lái xe quân đội lao vào một căn cứ của Mỹ ở miền Đông nước này và nổ súng, làm 1 nhà thầu dân sự thiệt mạng và vài binh sĩ Mỹ bị thương.

Taliban đã nhận trách nhiệm vụ tấn công tại Bộ Quốc phòng Afghanistan, đồng thời nhấn mạnh đó là bức thông điệp gửi đến tân bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Người phát ngôn Taliban Zabiullah Mujahid khẳng định: “Vụ tấn công này là một thông điệp gửi đến ông ta”.

Đây là chuyến công cán nước ngoài đầu tiên của ông Hagel với tư cách bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Theo đài CNN, mục đích của ông Hagel khi đến Afghanistan là để hiểu rõ hơn điều gì đang diễn ra trong cuộc chiến kéo dài 11 năm ở đây, cuộc chiến tranh dài nhất của người Mỹ.

Ông Hagel nói với các nhà báo rằng ông đã biết Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai 11 năm nay và ông sẽ hội đàm với ông này về nhiều vấn đề, trong đó có những hạn chế mà ông Karzai áp đặt đối với lực lượng đặc biệt của Mỹ. Ông tuyên bố Mỹ vẫn sẽ hết lòng với Afghanistan trong khi binh sĩ Mỹ đang rút về và quân đội Afghanistan đang nhận lãnh vai trò chủ đạo. Năm 2009, chính ông Hagel đã phản đối khi Tổng thống Obama quyết định đưa thêm 30.000 quân đến Afghanistan.

Khi được yêu cầu so sánh giữa 2 cuộc chiến Việt Nam và Afghanistan mà Mỹ can dự, ông Hagel trả lời: “Bất kỳ cuộc chiến nào cũng có những điểm tương đồng. Điều duy nhất tôi muốn nói là thế giới chúng ta đang sống ngày nay rất phức tạp”.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI