Taliban sát hại 17 binh sĩ Afghanistan

Tin mới

07/03/2013 10:01

(NLĐO) - Các tay súng Taliban vừa sát hại 17 binh sĩ Afghanistan tại tỉnh Badakhshan vốn lâu nay vẫn tương đối thanh bình.

Abdul Marouf Rasikh,  người phát ngôn văn phòng tỉnh trưởng tỉnh Badakhshan, hôm 6-3 cho biết một đoàn xe chở binh sĩ Afghanistan bị phục kích vào cuối tuần rồi tại quận Warduj. Một binh sĩ thiệt mạng và 6 người khác bị thương trong cuộc giao tranh ban đầu. Sau đó, 23 binh sĩ bị các tay súng Taliban bắt giữ, trước khi 16 người trong số họ bị hành quyết. Số binh sĩ còn lại được dùng để trao đổi 10 tù nhân Taliban.

Giới chức địa phương cho biết vụ phục kích trên xảy ra trên tuyến đường kết nối các quận hẻo lánh với thủ phủ Faizabad của tỉnh. Fabrizio Foschini, một nhà phân tích chính trị thuộc Mạng lưới các nhà phân tích Afghanistan, cho biết địa điểm xảy ra vụ tấn công là một nỗi lo lớn. Ông cho biết: “Đây là con đường duy nhất để những người dân sống tại những quận giáp biên giới đi đến Faizabad và Kabul”. 
 
Trong khi đó, người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid phủ nhận thông tin họ đã hành quyết những binh sĩ bị bắt. Người này cho rằng 15 binh sĩ đã thiệt mạng tại chỗ trong cuộc đụng độ ban đầu và 12 người bị bắt giữ, trong đó 1 người chết vì vết thương quá nặng.
      Lực lượng an ninh Afghanistan đứng gác hiện trường vụ đánh bom xe hơi tự sát
ở Kabul hôm 24-2    Ảnh: AP
 
Nếu thông tin về con số thương vong trên là chính xác, đây sẽ là vụ tấn công đơn lẻ đẫm máu nhất nhằm vào binh lính Afghanistan trong thời gian qua, qua đó cho thấy tình hình an ninh đang xấu đi khi lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu bắt đầu rút dần khỏi nước này.  Các quan chức Afghanistan và lực lượng liên quân nhận định mùa giao tranh năm nay sẽ là bài kiểm tra quan trọng cho lực lượng quân đội và cảnh sát địa phương  sau khi họ dự kiến nhận trách nhiệm bảo vệ an ninh đất nước trong mùa xuân này.
Tại nhiều khu vực của Afghanistan, lực lượng liên quân đã không còn đảm nhận vai trò chiến đấu, khiến lực lượng an ninh địa phương chịu tổn thất nặng nề. Theo thống kê, đã có 97 binh sĩ Afghanistan tử trận trong 2 tháng rưỡi qua.
P.Võ (Theo The Wall Street Journal, The New York Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI