Taliban tấn công dinh tổng thống Afghanistan

Tin mới

25/06/2013 15:46

(NLĐO) – Taliban tuyên bố nhận trách nhiệm hàng loạt vụ tấn công vào trung tâm thủ đô Kabul - Afghanistan sáng 25-6, bao gồm dinh tổng thống, văn phòng của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA)...

Trong một thông điệp, người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid nói: “Vào lúc 6 giờ 30 phút ngày 25-6, các chiến binh tử vì đạo đã tấn công dinh tổng thống, Bộ Quốc phòng và khách sạn Ariana”. Khách sạn Ariana là nơi đặt văn phòng CIA tại Afghanistan.
 
Cảnh sát trưởng Kabul Mohammad Ayoub Salangi xác nhận nhóm người tấn công đều thiệt mạng trong cuộc đọ súng kéo dài 90 phút.


Khói đen bốc lên từ khu vực cổng của dinh tổng thống ở Kabul - Afghanistan. Ảnh: AP


Nhóm người tấn công đều thiệt mạng trong cuộc đọ súng kéo dài 90 phút. Ảnh: AP

Theo các phóng viên có mặt tại dinh tổng thống, họ nghe thấy tiếng súng hạng nặng và khói từ vụ nổ bao phủ khu vực. Cuộc tấn công bắt đầu bằng vụ xả súng trường tự động nhằm vào cổng phía Đông của dinh tổng thống, nơi nhiều phóng viên đang tụ tập để tham gia cuộc họp báo với Tổng thống Karzai.
 
Tiếp đó, những kẻ tấn công còn nhằm vào một số địa điểm quan trọng như văn phòng của lực lượng Liên Hiệp Quốc hỗ trợ Afghanistan, văn phòng của CIA và Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế do NATO dẫn đầu (ISAF), Đại sứ quán Mỹ... Những kẻ tấn công đã để lại những một lỗ hổng lớn trên tường, phá hủy các cửa sổ tại dinh tổng thống. Các địa điểm bị tấn công còn lại hứng chịu các tổn thất nhẹ hơn. Tòa nhà của CIA bị cháy sau vụ tấn công.

Hiện chưa rõ liệu Tổng thống Afghanistan Hamid  Karzai có mặt trong dinh vào thời điểm diễn ra vụ tấn công hay không. Cuộc tấn công xảy ra vài ngày sau khi ông Karzai tuyên bố phản đối cuộc đàm phán hòa bình do Mỹ hậu thuẫn với Taliban.
H.Bình (Theo BBC, Sky News, Russia Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI