Reuters ngày 20-10 cho biết ông Haqqani đã gặp gia đình những kẻ đánh bom liều chết trong một buổi lễ ở khách sạn Intercontinental, thủ đô Kabul. Khách sạn này từng bị những kẻ đánh bom liều chết nhắm mục tiêu năm 2018.

"Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Haqqani ca ngợi cuộc thánh chiến và sự hy sinh của những người tử vì đạo, gọi họ là anh hùng Hồi giáo và anh hùng đất nước" - "Bộ Nội vụ" của Taliban viết trên mạng xã hội Twitter.

Các bức ảnh chụp buổi lễ - diễn ra ngày 19-10 - được công bố rộng rãi nhưng che mặt của ông Haqqani.

Taliban thưởng tiền và đất cho gia đình những kẻ đánh bom liều chết - Ảnh 1.

Taliban ca ngợi những kẻ đánh bom liều chết là "anh hùng". Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên "Bộ Nội vụ" của Taliban Qari Sayeed Khosti cho biết mỗi gia đình những kẻ đánh bom liều chết được thưởng 111 USD, quần áo và lời hứa vài mảnh đất.

Ông Haqqani là người đứng đầu Mạng lưới Haqqani, một nhóm khủng bố liên kết với Taliban. Mạng lưới này bị tình báo phương Tây đổ lỗi đứng sau các cuộc tấn công tự sát đẫm máu ở Afghanistan trước đây.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã truy nã ông Haqqani về cáo buộc liên quan tới một vụ tấn công khách sạn ở thủ đô Kabul năm 2008 khiến 6 người - bao gồm 1 công dân Mỹ - thiệt mạng. Washington cũng treo thưởng 10 triệu USD cho người cung cấp thông tin bắt được ông Haqqani.

Trong khi đó, Nga ngày 20-10 tổ chức các cuộc đàm phán quốc tế tập trung vào tương lai của Afghanistan. Các quan chức từ các quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Pakistan, Ấn Độ, Iran, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan, đã tới tham dự. 

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Serge Lavrov phát biểu tại thủ đô Moscow: "Một chính quyền mới đang nắm quyền lực ngay bây giờ. Chúng tôi ghi nhận nỗ lực ổn định tình hình quân sự, chính trị và thiết lập công việc trong bộ máy chính quyền của họ".

Ông Lavrov nói rằng Nga lấy làm tiếc vì Mỹ không có mặt tại cuộc đàm phán lần này, một trong những hội nghị quốc tế quan trọng nhất về Afghanistan kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát đất nước ngày 15-8.

Phái đoàn Taliban do "Phó Thủ tướng" Abdul Salam Hanafi dẫn đầu. Trước đó, Nga, Trung Quốc và Pakistan ngày 19-10 cam kết sẵn sàng viện trợ cho Afghanistan trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo tiềm tàng.

Tuy nhiên, Moscow nhấn mạnh họ chưa định công nhận chính quyền mới của Taliban, thay vào đó vẫn chờ đợi phong trào này thực hiện những cam kết khi lên nắm quyền.

Phạm Nghĩa