Taliban "vừa đánh vừa xoa" nữ sinh Malala

Tin mới

18/07/2013 15:24

(NLĐO) – Một thủ lĩnh cấp cao của Taliban tại Pakistan đã viết thư cho Malala Yousafzai, nữ sinh bị các tay súng Taliban bắn hồi tháng 10 năm ngoái, để bày tỏ sự tiếc nuối về vụ tấn công và thúc giục em trở về quê nhà.

Bức thư viết bằng tiếng Anh được gửi đến các phóng viên ở Pakistan sau khi nữ sinh Malala, 16 tuổi, có bài phát biểu tại trụ sở Liên Hiệp Quốc hôm 12-7. Tại đây cô bé tiếp tục thúc giục thế giới ủng hộ quyền được đến trường của mọi trẻ em.

Trong bức thư gửi cho Malala được công bố hôm 17-7, Adnan Rasheed, một thủ lĩnh của nhóm Tehreek-e-Taliban Pakistan (TTP), cho biết bản thân ông không mong muốn cuộc tấn công xảy ra nhưng cáo buộc cô bé đã có hành động “bôi nhọ” Taliban. Song song đó, ông cũng kêu gọi cô trở về nhà.
 
Nữ sinh Malala Yousafzai phát biểu tại Liên Hiệp Quốc hôm 12-7 Ảnh: Reuters
 
Trong thư, ông Rasheed cáo buộc Malala và Liên Hiệp Quốc đang giả vờ rằng em bị bắn là do đòi quyền được đến trường. Ông khẳng định đó không phải là nguyên nhân khiến Malala bị bắn mà là do "chiến dịch tuyên truyền chống lại Taliban" của nữ sinh này.
 
Ông Rasheed còn viết: “Tôi khuyên cô nên trở về nhà, học hỏi văn hóa Hồi giáo và Pashtun, tham gia bất cứ trường học Hồi giáo nào dành cho nữ giới ở gần nhà cô, nghiên cứu và tìm hiểu cuốn sách của Allah. Hãy sử dụng ngòi bút của mình đề viết về Hồi giáo và cuộc sống của người Hồi giáo”.
Malala Yousafzai bị các tay súng Taliban bắn vào đầu vào tháng 10-2012 khi đang trên đường đi học về nhà tại Thung lũng Swat, nơi cô bé đã dũng cảm đi đầu trong chiến dịch đòi quyền đi học cho các bé gái bất chấp sự phản đối của Taliban. 
Xuân Mai (Theo VOA, Aljazeera)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI