"Tấm ảnh buồn nhất" về cuộc xung đột ở Gaza

Tin mới

24/07/2014 20:50

(NLĐO) – Một phi hành gia đã đăng tải tấm ảnh chụp từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) khi bay ngang qua lãnh thổ Israel và Dải Gaza, về cuộc xung đột đẫm máu khiến hơn 700 người thiệt mạng.

Kỹ sư người Đức Alexander Gerst (38 tuổi), chụp tấm ảnh từ ISS ở khoảng cách 354 km ngoài trái đất. Trong ảnh, những quả rốc-két phun lửa sáng rực và những vụ nổ lớn tỏa sáng màu vàng nhạt mỏng manh nổi bật giữa bầu trời đêm.

Bức ảnh nhanh chóng lan truyền trên mạng internet sau khi Gerst đăng tải nó lên mạng xã hội Twitter. Ông viết: “ Đây là bức ảnh ảm đạm nhất mà tôi từng chụp. Chúng ta thực sự có thể nhìn thấy những vụ nổ và rốc-két trên bầu trời Israel và Gaza”.

Khoảng 85.000 cư dân mạng chia sẻ bức ảnh như một thông điệp phản đối cuộc chiến vô nghĩa giữa phong trào Hamas (Palestine) và quân đội Israel.

Tuy nhiên, tờ Haaretz của Israel suy đoán đó có thể là các vụ đánh chặn tên lửa của hệ thống Vòm Sắt hoặc nổ kho đạn dược ở Israel.

Xung đột tại Dải Gaza nhìn từ không gian. Ảnh: Twitter

Xung đột tại dải Gaza nhìn từ không gian. Ảnh: Twitter

Theo thống kê của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, kể từ khi cuộc xung đột nổ ra, khoảng 715 người Palestine, trong đó có 165 trẻ em đã thiệt mạng, gồm 80 % là dân thường. Phía Israel ghi nhận 34 trường hợp tử vong.

Hôm 23-7, hàng ngàn người tổ chức biểu tình phản đối ở các thành phố Paris, Lyon, Toulouse, Lille và Reims của Pháp, giơ cao khẩu hiệu: “Israel. Quân giết người”.

Trong một nỗ lực bình ổn trật tự, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cảnh báo bất kỳ người nào nhắc đến khẩu hiệu “Giết chết bọn Do Thái” hoặc đốt cờ Israel cũng đều bị bắt. Cảnh sát Pháp đã bắt giam 16 người sau khi cuộc tuần hành diễn ra.

Một số cuộc biểu tình cũng nổ ra bên ngoài Đại sứ quán Israel tại London. Cộng đồng người Do Thái ở Áo, Đức cũng gặp phải mối đe dọa từ những kẻ quá khích.

Yakov Hadas-Handelsman, Đại sứ Israel tại Đức, ngậm ngùi cho biết: “Họ xua đuổi những người Do Thái trên đường phố Berlin như thể chúng tôi đang ở vào năm 1938 (thời điểm diễn ra cuộc thảm sát người Do Thái do Đức Quốc xã tiến hành)”.

 

P.Nghĩa (Theo Sky News, RT, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI