Bộ binh Israel tấn công Gaza

Tin mới

18/07/2014 22:57

Israel đang gia tăng áp lực để buộc Hamas và các nhóm chiến binh khác chấp nhận một lệnh ngừng bắn

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 18-7 ra lệnh quân đội chuẩn bị “mở rộng đáng kể” các hoạt động tấn công trên bộ nhằm vào phong trào Hamas sau khi xe tăng và binh lính nước này tiến vào Dải Gaza vào cuối hôm trước.

Các quan chức y tế ở Gaza cho biết có ít nhất 23 người Palestine chết - trong đó có một em bé 3 tháng tuổi - trong các vụ tấn công mới nhất của Israel, nâng tổng số người Palestine thiệt mạng trong mấy ngày qua lên 263. Cùng ngày, binh sĩ đầu tiên của Israel thiệt mạng ở miền Bắc Gaza kể từ hôm 8-7.

 

Quân đội Israel bắn đạn pháo về phía Dải Gaza hôm 18-7 Ảnh: REUTERS

Quân đội Israel bắn đạn pháo về phía Dải Gaza hôm 18-7

Ảnh: REUTERS

 

Theo mô tả của AP, tại thành phố Gaza, những đám khói đen bốc lên từ khu vực gần biên giới với Israel và các vụ nổ xuất hiện khắp nơi. Một đoạn clip do quân đội Israel công bố cho thấy 6 xe tăng băng ngang các cồn cát cùng hai hàng dài bộ binh. Quân đội Israel cho biết 50 quả rốc-két đã bắn vào nước này kể từ khi cuộc tấn công trên bộ diễn ra.

Chính quyền Israel đẩy mạnh chiến dịch tấn công sau khi Hamas bác bỏ đề xuất ngừng bắn của Ai Cập và tiếp tục bắn rốc-két. Israel cho biết mục tiêu chính của chiến dịch quân sự trên bộ là phá hủy đường hầm do các chiến binh Hamas đào ở vùng giáp ranh.

Thủ tướng Netanyahu khẳng định quân đội sẽ giáng một đòn mạnh vào mạng lưới đường hầm của Hamas, vốn không thể làm triệt để nếu “chỉ tấn công từ trên không”. Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với quân đội Israel tiết lộ với Fox News: “Đây không phải là một chiến dịch dốc toàn lực. Mục tiêu khá hạn chế và dự kiến kéo dài vài ngày”.

Theo đài BBC, Israel đang gia tăng áp lực để buộc Hamas và các nhóm chiến binh khác chấp nhận một lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên, người phát ngôn Hamas Fouzi Barhom cảnh báo Israel sẽ phải trả giá. Ông này nói với giới truyền thông ở Gaza: “Quyết định tấn công ở Dải Gaza của Israel là nguy hiểm và Hamas đã sẵn sàng cho một cuộc đối đầu”.

Trong khi đó, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas kêu gọi Israel chấm dứt chiến dịch tấn công trên bộ bởi hành động này chỉ gây thêm đổ máu và phức tạp hóa các nỗ lực chấm dứt xung đột. Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nhận định “xung đột nguy hiểm ngày càng leo thang”.

HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI