Bộ Công an nước này thông báo một nhóm khủng bố gồm 8 thành viên (6 nam, 2 nữ) do Abdurehim Kurban đứng đầu, đã tiến hành vụ tấn công bằng dao tại nhà ga Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam hôm 1-3 khiến 29 người chết và 143 người bị thương.

Cảnh sát đã nổ súng tiêu diệt 4 tên thuộc nhóm trên và bắt giữ 1 phụ nữ bị thương tại hiện trường. Một nghi phạm nữ bị thương và hiện bị giam giữ.

Tuy nhiên, đên nay vẫn chưa có thông tin chi tiết về quá trình truy tìm và bắt nghi phạm. Trong khi đó, Bộ Công an Trung Quốc cam kết sẽ làm hết sức mình, “trừng phạt nghiêm khắc những kẻ khủng bố”.

Armed policemen patrol on a street near the Kunming Railway Station in western Chinas Yunnan province, 3 March 2014
Cảnh sát Côn Minh tuần tra gần nhà ga ngày 3-3. Ảnh: AP

Có thể nói những người chứng kiến ​​mô tả cảnh tượng hãi ​​hùng của vụ tấn công vào cuối tuần trước chắc khó có thể quên được. Họ nói rằng chỉ trong 12 phút, những kẻ khủng bố mặc đồ đen bất ngờ xông vào sân ga và phòng vé và sử dụng dao dài đâm chém loạn xạ vào hành khách.

Một nhân viên bãi đậu xe tại hiện trường họ Trần nói với hãng tin Reuters: “Bọn chúng đều có dao và đâm chém điên cuồng ở các buồng vé”. Trần Dục Khuê, một nhân viên nhà nghỉ có mặt tại nhà ga, nói rằng chứng kiến hơn 10 thi thể nằm sõng soài trên mặt đất. “Mùi máu len lỏi khắp không khí và hòa trộn với tiếng la khóc khắp nhà ga” – ông Trần nói.

Theo Thời báo Hoàn cầu, các vụ tấn công khủng bố ngoài biên giới Tân Cương nhằm gieo rắc nỗi hoảng sợ lớn hơn, nhất là sau vụ nhóm người ly khai Tân Cương lái xe tông vào đám đông trên quảng trường Thiên An Môn hồi tháng 10-2013 làm năm người chết và hơn 40 người bị thương.

Man, whose relative was killed in a knife attack, lies on the floor as he burns offerings at Kunming railway station in Kunming
Người thân đốt vàng mã tại nhà ga Côn Minh. Ảnh: BBC
A worker wearing a mask helps the relative of a knife attack victim look through unclaimed luggage after the attack at the Kunming Railway Station in Kunming, Yunnan province, China 2 March 2014
Vụ tấn hôm 1-3 khiến 29 người chết và 143 người bị thương. Ảnh: AP
H.Bình (Theo BBC, Phụng Hoàng)