Straits Times dẫn thông tin từ cơ quan công an thành phố Quảng Châu cho biết cảnh sát đã bắn chết một trong 4 kẻ tham gia vụ tấn công. Hiện cả 6 nạn nhân đều đã được đưa tới bệnh viện.

Các nạn nhân đang được chữa trị tại bệnh viện. Ảnh: Thenews.com.pk

Các nạn nhân đang được chữa trị tại bệnh viện. Ảnh: Thenews.com.pk

Trang blog của tờ People’s Daily cho hay những kẻ tấn công đội mũ màu trắng. Cảnh sát cảnh báo nhiều lần nhưng chúng vẫn làm ngơ nên họ buộc phải nổ súng. Một kẻ trúng đạn, một người khác bị bắt trong khi hai đồng bọn còn lại trốn thoát.

guangzhou-rail-0506-net1.jpg

Một người bị thương được đưa ra khỏi hiện trường. Ảnh: SCMP

Hình ảnh từ hiện trường cho thấy hành khách đã được sơ tán khỏi ga xe lửa và xe cứu thương tới hiện trường. Một số vết máu xuất hiện tại quảng trường công cộng gần nhà ga.

Guangzhou Daily dẫn lời chủ một cửa hàng gần hiện trường cho biết những kẻ tấn công đã đợi trước tại cửa hàng này khoảng 2 giờ trước khi ra tay.

Một người bị thương cầu cứu. Ảnh: Weibo

Một người bị thương cầu cứu. Ảnh: Weibo

Tuy nhiên một số nhân chứng nói với Guangzhou Journal rằng vụ tấn công xảy ra ngay sau khi một chuyến tàu từ Côn Minh tới ga. Trong số hành khách xuống tàu có một nhóm trẻ tuổi mặc trang phục trắng và đội mũ trắng, mang theo những con dao lớn.

China News dẫn lời một nạn nhân có tên Liu Yuying  đến từ Nội Mông cho biết bà tới nhà ga xe lửa ở Quảng Châu và đang chụp hình tại quảng trường thì hai người đàn ông cầm dao lao tới. Bà bị thương ở chân khi cố chạy trốn những kẻ tấn công. Hai người đi cùng bà Liu Yuying  được tin là anh, chị của bà cũng bị dao đâm.

Xe cứu thương tại hiện trường. Ảnh: SCMP

Xe cứu thương tại hiện trường. Ảnh: SCMP

Đây là vụ bạo lực mới nhất trong hàng loạt vụ thảm sát bằng dao tại nơi công cộng xảy ra tại Trung Quốc thời gian gần đây. Vụ việc xảy ra chưa đầy 1 tuần sau vụ nổ bom kinh hoàng khiến 2 kẻ tấn công và 1 người dân thiệt mạng và 79 người khác bị thương tại ga xe lửa ở Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương – quê hương của dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ.

Trước đó, hôm 14-3, vụ tấn công bằng dao ở thành phố Trường Sa, thủ phủ tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc, làm 5 người thiệt mạng.

Hôm 1-3, một vụ tấn công bằng dao khác cũng xảy ra tại nhà ga Côn Minh thuộc tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), khiến 29 người dân thiệt mạng và hơn 143 người bị thương.  Người dân địa phương  gọi đây là vụ tấn công khủng bố kiểu 11-9. Giới chức Trung Quốc khẳng định các phần tử cực đoan ở Tân Cương đứng sau các các cuộc tấn công này.

Đỗ Quyên (Theo The News)