Nạn nhân thiệt mạng trong cuộc tấn công ở cảng Jaffa, phía Nam Tel Aviv được xác định là sinh viên người Mỹ Taylor Force.

Đây là cuộc tấn công thứ 3 trong vòng vài giờ vào tối 8-3 (giờ địa phương). Vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tham dự một sự kiện cách hiện trường khoảng 1,6 km.

Những người bị thương được đưa đi cấp cứu. Ảnh: AP

Cảnh sát Tel Aviv cho biết kẻ tấn công người Palestine bắt đầu đâm những người gần lối vào cảng Jaffa và làm bị thương nhiều người ở những mức độ khác nhau. Nghi phạm sau đó chạy về hướng Tel Aviv và đâm người lái xe trên đường trước khi bị cảnh sát bắn chết.

Cảnh sát loại trừ khả năng nhiều người thực hiện cuộc tấn công này sau khi điều tra tại hiện trường. Kẻ tấn công được xác định là thanh niên  22 tuổi ở làng Kalandiya, Bờ Tây. 2 trong số 4 người bị thương nặng là một phụ nữ mang thai và du khách Nga.

Hiện trường vụ tấn công ở Jaffa. Ảnh: JPost

Hiện trường ở Jaffa bị phong tỏa. Ảnh: JPost

Vài giờ trước đó, 3 người Israel khác bị thương trong 2 vụ tấn công riêng biệt xảy ra chỉ cách nhau vài phút ở Jerusalem và vùng ngoại ô Petah Tikva.

Trong cuộc tấn công tại Jerusalem, một tay súng người Ả Rập đã nhắm vào lực lượng an ninh bên ngoài lối vào Damascus Gate của Thành cổ Jerusalem khiến 2 cảnh sát Israel bị thương. Cả hai bị thương nặng và được đưa đến bệnh viện điều trị. Kẻ tấn công này sau đó cũng bị cảnh sát bắn chết.

Còn ở Petah Tikva, một nhân chứng cho biết một nạn nhân dù bị đâm nhưng đã giật con dao từ kẻ tấn công người Palestine và giết chết hắn. Nạn nhân này cũng đã được đưa đến bệnh viện điều trị.

Hiện trường vụ tấn công ở Petah Tikva. Ảnh: JPost

Vào cuối ngày, nhóm vũ trang Hồi giáo Hamas đã ca ngợi hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào người Israel ở Jaffa, Petah Tikva và Jerusalem.

Nhóm này cho biết các cuộc tấn công chứng minh làn sóng bạo lực của người Palestine không dừng lại và nỗ lực ngăn chặn là bất thành.

Ít nhất 29 người Israel đã thiệt mạng trong hàng loạt vụ tấn công bằng dao, xả súng hoặc tông xe do người Palestine và người Israel gốc Ả Rập gây ra kể từ tháng 10 năm ngoái.

Xuân Mai (Theo BBC, Jerusalem Post)